Có nên vay ngân hàng không? – 10 điều cần cân nhắc

 Có nên vay ngân hàng không? –   10 điều cần cân nhắc

Có nên vay ngân hàng không?
Có nên vay ngân hàng không?

 

Đôi khi bạn băn khoăn cân nhắc có nên vay tiền mua nhà không? Có nên vay tiền mua xe không? Nên vay bao nhiêu? Câu trả lời phụ thuộc rất nhiều yếu tố sau:

  1. Thu nhập của bạn? Thu nhập càng cao bạn càng có thể vay nhiều. Thu nhập ròng sau khi trừ đi các chi phí thường xuyên đủ hoặc dư để trả gốc và lãi định kì. Tốt nhất là nên dư vì lãi suất có thể tăng trong tương lai (nên nhớ thường lãi suất điều chỉnh 3 tháng/lần) hoặc thu nhập của bạn có thể giảm. Hãy xem xét lại thu nhập của mình gồm lương cố định hay thưởng kinh doanh chiếm tỉ trọng lớn. Nếu lương cố định hàng tháng của bạn chiếm tỉ trọng lớn thì độ an toàn sẽ cao hơn.
  2. Mức độ ổn định của thu nhập? Thu nhập càng ổn định bạn càng có thể vay mà ít có rủi ro. Tuy nhiên, nếu thu nhập bấp bênh hoặc có thể bị cho nghỉ việc bất cứ lúc nào thì bạn hãy cân nhắc thêm nhé. Hãy tính thêm mức tối thiểu thu nhập mà mình có thể kiếm được để cân nhắc mức độ vay phù hợp.
  3. Tính cách của bạn? Bạn càng mạo hiểm và chịu rủi ro cao thì bạn nên vay mượn. Việc vay mượn sẽ là đòn bẩy tài chính giúp tài sản của bạn tăng nhanh hơn. Tuy nhiên, cũng sụt giảm nhiều hơn nếu gặp rủi ro. Vì thế, hãy tự mình đánh giá khả năng chịu đựng rủi ro của mình ở mức độ nào để biết có nên vay ngân hàng không. Nếu bạn sẵn sàng làm tỉ phú hoặc bị phá sản thì bạn đã sẵn sàng vay lớn rồi đấy.
  4. Bạn vay đầu tư hay vay tiêu dùng? Đầu tư là một lý do chính đáng để vay hơn là tiêu dùng. Vay đầu tư là để mua tài sản sinh lời trong khi vay tiêu dùng bạn sẽ dùng tiền mua tiêu sản như ô tô, ti vi, tủ lạnh, máy giặt…Tuy nhiên, đối với vay đầu tư bạn cũng phải tính toán kĩ bài toán khả thi của phương án hoặc dự án đầu tư nhé.
  5. Bạn nên vay bao nhiêu? Hãy tính toán thật cụ thể. Nếu số tiền bạn vay chỉ chiếm một phần trong tổng mức đầu tư (ví dụ vay 30%), hãy cân nhắc vay. Đồng thời lưu ý thu nhập có khả năng trả nợ của bạn đủ để chi trả cho khoản vay. Còn tuyệt hơn nữa khi tài sản đầu tư của bạn tự sinh lời để trả lãi hoặc lãi cộng gốc cho khoản vay.
  6. Bạn dự định vay trong bao lâu? Thời hạn vay càng dài càng rủi ro và có lãi suất càng cao. Lãi suất có thể biến động theo hướng bạn không thể dự đoán trước và có thể làm phá vỡ phương án trả nợ của bạn. Hãy tính toán bạn chịu đựng được tới mức tăng lãi suất nào và mình có thu nhập dự phòng để giải quyết vấn đề đó không?
  7. Lãi suất khoản vay? Lãi suất khoản vay được tính như thế nào? Ưu đãi bao lâu? Có lãi phạt trả trước hạn không? Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu (Điều này bạn cần đặc biệt chú ý khi vay trả góp). Hãy xem xét thật kĩ các điều khoản quy định về lãi suất vì lãi suất là giá của khoản vay. Bạn nên lưu ý là lãi suất hình thành từ điểm tín dụng từ khoản vay, người vay, phương án vay, tài sản đảm bảo…nên có thể thương lượng, “mặc cả” được nhé.
  8. Cách tính lãi, kì tính lãi? Lưu ý kì trả lãi phù hợp với thu nhập của người vay, lãi chậm trả bao nhiêu thì nhảy quá hạn? là những nội dung cần lưu ý để không bị vào sổ đen của hệ thống ngân hàng. Khi đó bạn vay ở đâu cũng sẽ rất khó khăn.
  9. Khả năng tăng giá của tài sản đầu tư? Hãy đánh giá kĩ khả năng tăng giá của tài sản đầu tư. Vì nếu tài sản không tăng giá trong thời gian dài hoặc thậm chí giảm giá, bạn sẽ làm việc để nuôi ngân hàng. Đồng thời cũng tính toán thêm bạn sẽ chịu được giá tài sản giảm tới mức độ nào để “Cut Loss” tức sẽ phải bán tài sản trả nợ. Hãy lưu ý thêm là nếu trong trường hợp ngân hàng yêu cầu bổ sung tài sản trong trường hợp giá tài sản giảm quá thấp, bạn có phương án dự phòng không?
  10. Vay mượn là một việc quan trọng. Do đó, có nên vay ngân hàng không vẫn sẽ là một câu hỏi khiến bạn đau đầu. Hãy lên phương án và tính toán kĩ. Hãy dự phòng cho các biến động về lãi suất và thu nhập trả lãi. Đừng đánh cược với tài sản của bạn.

Những điều trên đây là những kiến thức nói chung. Để quyết định cụ thể có nên vay không đừng lưỡng lự liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *