22 điều mà bạn chưa từng biết về tỷ phú Bill Gates

Với tài sản ròng lên đến 86 tỷ USD, Bill Gates nổi tiếng là một trong những người giàu nhất trên thế giới. Nhưng có rất nhiều điều bạn có thể không biết về nhà đồng sáng lập của Microsoft này.

Gates sinh ra ở Seattle năm 1955 và phát hiện ra niềm đam mê công nghệ từ sớm. Ở trường, ông gặp người bạn lâu năm và cũng là người đồng sáng lập Paul Allen. Họ cùng nhau đưa ra một dự án kinh doanh nhỏ khác trước khi đưa ra ý tưởng thành lập Microsoft.

Gates đã có kế hoạch trở thành một luật sư và là sinh viên dự bị luật tại Harvard. Ông cuối cùng đã từ bỏ ghế nhà trường, phát triển Microsoft và gặp người vợ tương lai, Melinda. Đến nay, Gates không chỉ là một tỷ phú tự lập và lãnh đạo công nghệ, mà ông còn là một nhà từ thiện, một tác giả và thậm chí là một hiệp sĩ.

Dưới đây là 22 điều mà bạn chưa từng biết về tỷ phú Bill Gates:

22 điều mà bạn chưa từng biết về tỷ phú Bill Gates

1. Gates phát triển chương trình phần mềm máy tính đầu tiên lúc 13 tuổi

Sau vài năm học tại trường công, Gates vào học trường Lakeside School, một trường tư nhân dự bị ở Seattle. Đó là lúc Gates phát hiện ra niềm đam mê của mình là lập trình máy tính và gặp Paul Allen, người đã trở thành bạn thân của mình và sau đó là người đồng sáng lập Microsoft. Ông cũng phát triển chương trình phần mềm máy tính đầu tiên ở tuổi 13. Sử dụng ngôn ngữ máy tính BASIC, chương trình là một trò chơi tic-tac-toe, trong đó người chơi có thể chơi với máy tính.

2. Gates đã cài đặt phần mềm lên lịch cho trường trung học của mình nên cậu đã ở trong các lớp học dành cho nữ

Trường Lakeside đã tuyển dụng Gates để giúp mã hoá hệ thống lập kế hoạch của trường. Gates đã tận dụng công việc mới và khả năng viết mã của mình, ông và Paul Allen đã điều chỉnh phần mềm lập kế hoạch của trường và đưa Gates vào các lớp học dành cho nữ.

“Paul đã lập kế hoạch máy tính với tôi. Thật không may, anh ấy lớn hơn tôi 2 tuổi nên phải vào đại học trước. Vì vậy tôi là người được hưởng lợi với việc có nhiều cô gái xinh đẹp nhất ngồi gần tôi” Gates chia sẻ với BBC.

3. Gates và Allen thành lập một quan hệ đối tác kinh doanh trước khi Microsoft

Từ thời điểm họ gặp nhau ở trường trung học, Gates và Allen trở thành những người bạn – có thể bởi vì họ có chung niềm đam mê với lập trình máy tính. Ở trường, cả hai đã thành lập một công ty có tên Traf-O-Data. Họ đã lắp ráp một máy tính nhỏ dựa trên một chip Intel 8008 để đo lường và phân tích dữ liệu lưu lượng cho bộ phận đường cao tốc bang Washington. Gates và Allen đã kiếm được khoảng 20.000 đô la từ liên doanh này, nhưng nó đã dần dần tan rã khi Allen tiếp tục làm việc cho Honeywell ở Boston và Gates theo học tại Harvard.

4. Ông gần như đạt điểm SAT tuyệt đối

Không có ai ngạc nhiên khi thiên tài này có điểm số gần như tuyệt đối trong các bài thi SAT. Gates đạt được 1590 trên 1600 trong kỳ thi vào đại học.

5. Ban đầu, Gates theo học luật tại trường đại học

Năm 1973, Gates bắt đầu là sinh viên dự bị luật tại Đại học Harvard, dự định theo bước chân nghề luật sư của bố. Mặc dù vào năm thứ hai, kế hoạch của Gates đã thay đổi và ông bắt đầu theo học một số môn toán học và khoa học của trường. Sau 2 năm theo đuổi sự nghiệp ở trường Harvard, Gates bỏ học để theo đuổi Microsoft.

6. Gates đã bị bắt hai lần vì lái xe

Năm 1975, trong chiếc Porsche 911, Gates, lúc này đã 19 tuổi, bị bắt vì lái xe quá tốc độ mà không có bằng lái. Hai năm sau đó, Gates đã bị bắt lại ở Albuquerque, N.M., vì vi phạm giao thông và lái xe mà không có bằng lái.

Có nhiều suy đoán cho rằng, biểu tượng người dùng chung trong Microsoft Outlook 10 thực sự là hình chiếu mugshot của Gates (hình chụp chân dung khi bị cảnh sát bắt).

7. Vợ ông, Melinda, đã từng làm việc cho ông

Sau khi tốt nghiệp Đại học Duke năm 1986, Melinda Gates đã làm công việc đầu tiên của mình tại Microsoft.

22 điều mà bạn chưa từng biết về tỷ phú Bill Gates

“Tôi chỉ nghĩ, ‘Ôi chúa ơi. Tôi phải làm việc tại công ty này. Họ đang thay đổi thế giới. Và nếu tôi nhận được một lời đề nghị, thì không có cách nào khiến tôi sẽ không nắm lấy nó “, Melinda nói với CBS News.

Melinda được nhận việc, và ngay trong thời gian làm việc ở đó, cô đã có một ấn tượng tuyệt vời về ông chủ.

Bill nói với CBS: “Tôi đã gặp cô ấy tại một cuộc họp bán hàng tại thành phố New York. Và một tuần sau đó, tôi đến chỗ cô ấy trong bãi đậu xe và hỏi cô ấy có muốn đi chơi không.”

8. Ông từng là tỷ phú trẻ nhất từ trước tới nay

Gates đã trở thành tỷ phú đầu tiên vào năm 1987 khi ở tuổi 31. Điều này biến ông trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất từ trước đến nay.

9. Vào ngày cưới, ông thuê tất cả các phòng khách sạn

Để đảm bảo sự riêng tư, Gates đã thuê tất cả 250 phòng tại Manele Bay Hotel ở Lanai, Hawaii, nơi tổ chức đám cưới. Vào thời điểm đó (1994), Gates là người giàu thứ hai ở Mỹ. Để đảm bảo giới truyền thống và paparazzi không nhòm ngó, Gates cũng đã thuê tất cả trực thăng ở Maui.

10. Ông từng ghi nhớ số giấy phép của nhân viên để kiểm soát họ

Gates đã ghi nhớ các giấy phép của nhân viên của mình để ông biết khi nào họ đến và rời công việc.

“Tôi biết giấy phép của mọi người, vì vậy tôi có thể nhìn ra bãi đậu xe và xem khi nào thì mọi người vào, khi nào họ rời đi. Cuối cùng, tôi đã phải nới lỏng, vì công ty đã có quy mô hợp lý “, ông tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Desert Island Discs của BBC Radio 4.

11. Gates mua bản thảo Leonardo da Vinci của Codex Leicester với giá 30,8 triệu USD

22 điều mà bạn chưa từng biết về tỷ phú Bill Gates

Bên cạnh máy bay riêng, sự khác biệt lớn khác của Gates là bản thảo Leonardo da Vinci của Codex Leicester ở thế kỷ 16. Trong một cuộc bán đấu giá năm 1994, Gates đã giành được bản thảo với giá $ 30.8 triệu, làm cho nó trở thành cuốn sách đắt nhất trên thế giới. Đôi khi Gates đưa sách cho bảo tàng mượn.

12. Năm 1995, Gates trở thành người giàu nhất thế giới

Tháng 7 năm 1995, khi 39 tuổi, Gates trở thành người giàu nhất thế giới với số tiền 12,9 tỷ USD. Ông đã mất danh hiệu đó vài lần, nhưng ông đã giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes vào tháng 3 năm 2017.

13. Ông ăn trọn cái bánh vào mặt trong chuyến đi Brussels

Trong chuyến công du năm 1998 tại Brussels, Bỉ, Gates đang trên đường tới cuộc họp với hơn 400 nhà giáo dục Bỉ, lãnh đạo doanh nghiệp và các quan chức chính phủ. Khi bước vào tòa nhà, Gates đã ăn trọn một chiếc bánh vào mặt. Sau vụ việc, Noel Godin chịu trách nhiệm về trò đùa giỡn, và Gates đã không cáo buộc.

14. Bill và Melinda Gates điều hành quỹ tư nhân lớn nhất trên thế giới

Hai vợ chồng này đã thành lập Quỹ Bill và Melinda Gates vào năm 2000. Với sự đóng góp của các nhà đầu tư lớn, những người nổi tiếng như Warren Buffett, Hillary Clinton, Madeleine Albright, Jack Nicklaus và Big Sean, nó đã trở thành quỹ tư nhân lớn nhất trên thế giới. Vào năm 2015, quỹ có một khoản tín thác trị giá 39,6 tỷ đô la.

15. Ông được phong tước hiệp sĩ bởi Hoàng hậu Anh

Năm 2005, Gates nhận được phong tước hiệp sĩ danh dự từ Nữ hoàng Anh Elizabeth vì những công việc từ thiện và những thành tựu về công nghệ. Gates và vợ của ông, Melinda, đã gặp Hoàng hậu và Công tước Edinburgh tại cung điện Buckingham, trong thời gian đó ông đã nhận được danh hiệu “KBE” – Knight Commander of the Order of the British Empire. Gates không được gọi là “Sir” vì ông không phải là công dân Anh.

16. Điều duy nhất trong bucket list của ông không phải là chết

Bucket list là danh sách những việc làm để đạt mục tiêu hoặc trước khi chết.

22 điều mà bạn chưa từng biết về tỷ phú Bill Gates

Trong năm 2013, Gates đã tổ chức một buổi Ask Me Anything (AMA) trên Reddit. Trong suốt cuộc thảo luận, Gates được hỏi liệu ông có còn gì trong bucket list của ông hay không. Phản hồi của ông là “Đừng chết …(Don’t die).

17. Nghỉ ngơi trước giờ đi ngủ là đọc … và rửa chén

Ngay cả những người giàu nhất trên thế giới cũng có thời gian để hoàn thành công việc nhà. Trong Reddit AMA năm 2014, Gates chia sẻ rằng ông hay rửa bát đĩa mỗi tối.

Ngoài việc rửa chén đĩa, một việc khác trước khi đi ngủ của Gates liên quan đến việc đọc sách trong một giờ. Thậm chí nếu về muộn vào ban đêm, ông chắc chắn sẽ đọc sách 60 phút trước khi đi ngủ, bởi vì theo ông, “Đó là một phần của giấc ngủ,”.

18. Nếu có siêu năng lực, ông muốn có “nhiều năng lượng hơn”

Trong lá thư năm 2016, Bill và Melinda chia sẻ các siêu năng lực mà họ muốn có. Đối với người bình thường đó có thể là nhìn thấy tia X, trở nên vô hình hoặc du hành thời gian- nhưng Melinda và Bill nói rằng họ muốn có nhiều thời gian hơn và nhiều năng lượng hơn.

19. Con số yêu thích của Bill và Melinda Gates là 122 triệu

Trong bức thư năm 2017 gửi Warren Buffett, người đã tặng một phần tài sản của mình cho Quỹ Bill và Melinda Gates, hai người đã viết rằng 122 triệu là số yêu thích của họ. Đó là số lượng trẻ em được cứu sống kể từ năm 1990 do tỷ lệ tử vong đã giảm.

20. Để che giấu, Gates thường đội mũ

Để ngăn ngừa bất cứ sự chú ý không mong muốn nào, Gates đã sử dụng thủ thuật từ năm tháng còn là sinh viên – đội một cái mũ. Trong Reddit AMA năm 2017, Gates đã được hỏi liệu ông có ngụy trang trước công chúng hay không.

22 điều mà bạn chưa từng biết về tỷ phú Bill Gates

Gates viết: “Đôi khi tôi đội một chiếc mũ. Ví dụ khi tôi đi du lịch với con trai tôi, tôi muốn sự tập trung hoàn toàn vào nó. Có ít người nhận ra tôi khi tôi có chiếc mũ hoặc họ nhận ra tôi đang cố gắng tránh họ. “

21. Bill và Melinda Gates đang cho mỗi đứa con 10 triệu USD

Tính đến tháng 3 năm 2017, Forbes báo cáo rằng doanh thu của Bill Gates là 86,6 tỷ đô la. Đó là lý do tại sao, điều gây ngạc nhiên rằng ông và Melinda đang có kế hoạch chỉ cho có 10 triệu USD cho mỗi đứa con. Đó là một con số to lớn đối với hầu hết chúng ta, nhưng đó là 1 phần rất nhỏ đối với tỷ phú này. Phần lớn tài sản của Gates sẽ được chuyển đến các quỹ từ thiện, bao gồm Quỹ Bill và Melinda Gates của chính họ.

22. Ông thường không mua món hàng lớn, với một ngoại lệ

Trong một cuộc phỏng vấn với Ellen DeGeneres, Gates chia sẻ rằng, ngay cả sau khi ông trở thành một tỷ phú, ông luôn luôn phạm sai lầm. “Tôi luôn muốn có đủ tiền trong ngân hàng để ngay cả khi khách hàng của chúng tôi không trả tiền cho chúng tôi trong một năm, chúng tôi vẫn có thể tiếp tục trả tiền cho tất cả mọi người và làm R&D”, ông nói.

Trong khi Gates thú nhận không có thị hiếu đặc biệt, ông nói rằng ông đã sử dụng tài sản của mình để mua một số phương tiện di chuyển – một chiếc Porsche đời đầu và một chiếc máy bay cho Gates Foundation.

Nhưng có một ngoại lệ kỳ quặc đối với quy tắc này. “Chúng tôi có một phòng bạt nhún trampoline trong nhà. Những đứa trẻ rất thích.” Gates nói: “Đó là một căn phòng với trần nhà rất cao.”

Trên đây là 22 điều có thể bạn chưa từng biết về tỷ phú Bill Gates. Nếu còn bất kỳ điều thú vị nào bạn biết về vị tỷ phú này, hãy chia sẻ với fsa.vn nhé.

Bài viết có sử dụng tư liệu từ trang entrepreneur.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *