5 cách tận dụng thất bại để thúc đẩy Startup phát triển năm 2018

Bài viết dưới đây là chia sẻ có thật từ 1 doanh nhân trẻ đã đứng lên từ vấp ngã trên diễn đàn doanh nhân lớn thế giới Entrepreneur.com. Fsa.vn cảm thấy bài viết này rất hay và tiến hành dịch lại để người dùng nói chung và cộng đồng Startup có thêm nhiều kiến thức hơn để phát triển sự nghiệp của mình.

———————————————————-

Đã hơn 1 năm kể từ khi tôi bắt đầu làm việc cho 1 công ty Startup. Có lẽ đây là 1 trong những năm khó khăn nhất trong sự nghiệp của tôi, và là một trong những khoảng thời gian khiến tôi thõa mãn nhất trong cuộc đời, vì tôi đã học được nhiều hơn bất cứ công việc nào khác mà tôi từng trải qua.

Bài học lớn nhất mà tôi học được trong năm vừa qua là từ người sếp của tôi. Đối với một người luôn tự phê bình bản thân và được lập trình trước để tránh các thất bại, lời khuyên dưới đây có vẻ rất khác thường, nếu không bị coi là điên.

Nhưng hiện tại, sau 1 năm dấn thân vào hành trình này, tôi thấy những lợi ích và hiểu làm thế nào để tận dụng những thất bại để tiến lên phía trước. Dưới đây là 5 điều tôi đã học được và sẽ áp dụng vào năm 2018.

5 cách tận dụng thất bại để thúc đẩy Startup phát triển năm 2018

Bạn sẽ học được nhiều hơn khi thất bại

Có 1 điều phải làm, mặc dù có thể dẫn đến những kết quả không khả quan, nhưng nó sẽ trôi đi rất nhanh nếu bạn không nắm bắt lấy nó, đó chính là đặt cược. Tôi đã đặt cược vào hàng tồn kho trong năm ngoái nhưng lại gặp thất bại khi không đẩy hàng đi được. Những vụ đặt cược thất bại này mặc dù rất ít, nhưng nó đã giúp tôi học cách đánh giá nhu cầu của khách hàng một cách rõ ràng. Những lần đặt cược trong tương lai mà tôi thực hiện sẽ khiến tôi thận trọng hơn với các dữ liệu thu thập được từ thất bại trước.

Đổi mới

Làm công việc trong phòng phát triển kinh doanh, tôi chỉ làm tốt nhất với kế hoạch gần đây nhất và thu được doanh thu từ đây. Bạn nên hiểu rằng, không phải mọi kế hoạch đều hiệu quả. Điều này buộc tôi phải đưa ra nhiều ý tưởng với tốc độ nhanh hơn. Nếu một ý tưởng không thành công, tôi sẽ đi đến kế hoạch tiếp theo. Tôi phải bỏ đi nhiều ý tưởng mà tôi yêu thích, nhưng học cách “kill my darlings” sẽ cho phép tôi sinh ra các kế hoạch mới một cách quý báu hơn. Thông thường, tôi sử dụng những gì đã học được từ những kế hoạch không thành công làm cho các kế hoạch kế tiếp tốt hơn và thành công hơn.

5 cách tận dụng thất bại để thúc đẩy Startup phát triển năm 2018

Trung thực là chính sách tốt nhất

Có rất nhiều người làm tất cả mọi thứ để làm việc tốt với đối tác, nhưng không đạt hiệu quả. Tôi quyết định sử dụng phương pháp thành thật với mọi tình huống. Vì vậy, thay vì cười và nói, “Tôi có thể làm việc này” bất kể thực tế đang xảy ra là gì, tôi quyết định thành thật về mọi thứ. Quá sốc, phải không? Tôi biết, tính toàn vẹn của tôi có thể bị đe dọa, vì vậy để nuôi dưỡng khách hàng hoặc đối tác tiềm năng, tôi sẽ giải thích tình hình và những khúc mắc đang gặp phải như: thời gian chưa thực thỏa đáng hoặc khách hàng của chúng tôi không phù hợp với những sản phẩm của họ… Điều này đôi khi không mang đến những hợp tác tuyệt vời và thu nhập tiềm năng, nhưng nó cũng có nghĩa là xây dựng mối quan hệ dựa trên nền tảng công bằng, và hy vọng sẽ dẫn đến những lần hợp tác với họ một lần nữa trong tương lai.

Tiết kiệm thời gian và nguồn lực

Tôi có thể lãng phí thời gian khi đẩy ra thị trường 1 sản phẩm mới, hoặc tôi có thể cắt giảm tất cả thiệt hại và tiến lên. Tôi muốn dành thời gian và sự cống hiến cho nhóm của mình để hình thành một ý tưởng mà tất cả chúng tôi nghĩ là có thể tiến xa hơn, thay vì lãng phí nguồn lực của họ vào thứ mà chúng tôi có thể thấy không có giá trị thực sự. Nhóm của bạn sẽ tôn trọng bạn hơn khi bạn tập trung vào chiến đấu trong những trận chiến đáng giá.

5 cách tận dụng thất bại để thúc đẩy Startup phát triển năm 2018

Đây là kinh doanh, không phải chuyện cá nhân

Tôi vẫn đang làm quá nhiều việc cùng 1 lúc. Tôi vẫn đang học cách chấp nhận lời chỉ trích trên con đường dài mà mình đã hoạch định. Tôi đã có những ngày mà tôi giữ mọi thứ quá riêng tư nhưng thành thật, nó không giúp được bất cứ ai. Cuộc sống ngắn ngủi và thời gian rất quý giá khi bạn làm việc tại các startup. Đóng cửa, đập đầu vào bức tường suy nghĩ, đắm mình trong sự tiếc nuối cá nhân và sau đó trở lại để chinh phục thế giới. Tất cả mọi người sẽ thích suy nghĩ của bạn ở mức cao nhất về khả năng của mình chứ không phải ám ảnh về những gì có thể xảy ra.

Năm nay, thay vì trốn tránh thất bại, tôi sẽ làm mọi thứ để thành công. Cuộc sống của Startup không phải là nhìn về phía trước mà là đẩy về phía trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *