6 điều tốt và không tốt mà bạn nên xem xét trước khi đầu tư vào Cryptocurrencies

Cryptocurrency là một giao thức mật mã hay một hệ thống mã hoá phức tạp dùng để chuyển hoá dữ liệu nhạy cảm nhằm bảo tồn giá trị của các đơn vị trao đổi. Để thuận tiện hơn, bạn có thể xem Cryptocurrency là các đồng tiền số hoặc đồng tiền mã hóa.

Cryptokurrencies là một chủ đề nóng thời gian gần đây. Mọi người trên khắp thế giới đang kiếm được hàng ngàn đô la và cũng mất hàng triệu đô la khi đầu tư vào các đồng tiền kỹ thuật số này. Vì thế, lợi nhuận tiềm ẩn luôn đi kèm với rủi ro và sự biến động lớn. Trước khi đầu tư vào cryptocurrencies, chắc chắn bạn nên dành thời gian để tự nghiên cứu.

Dưới đây fsa.vn đã liệt kê 6 điều, cả tốt lẫn không tốt, khi đầu tư vào cryptocurrencies.

6 điều tốt và không tốt mà bạn nên xem xét trước khi đầu tư vào Cryptocurrencies

1. Tốt: tiềm năng lợi nhuận có thể rất lớn

Mỗi ngày bạn nghe câu chuyện điên rồ về các cá nhân kiếm tiền với cryptocurrency. Hãy làm một vài phép tính đơn giản, nếu bạn đầu tư $ 1.000 để mua 1 Bitcoin vào năm 2013, thì ngày hôm nay, nó sẽ có giá trị hơn $ 400.000. Một vài coin thay thế (altcoins: tức là sau sự ra đời của BTC, đã có hàng trăm loại coin khác dẫn xuất từ BTC được ra đời) gần đây đã nhảy vào top 10 coin hàng đầu làm cho quy mô thị trường đã tăng 1000% trong vài tháng qua.

2. Không tốt: Sự thiếu kinh nghiệm

Mỗi cryptocurrency về cơ bản là sự khởi đầu để xây dựng một sản phẩm có thể giải quyết một vấn đề nhất định.

6 điều tốt và không tốt mà bạn nên xem xét trước khi đầu tư vào Cryptocurrencies

Cryptocurrencies còn khá mới mẻ. Vì thế, có rất nhiều team có ít kinh nghiệm được hình thành và cũng không nhiều cá nhân có kiến thức sâu rộng và cả kinh nghiệm lấn sân sang lĩnh vực này. Cũng giống như việc khởi nghiệp, nếu một công ty không được quản lý đúng đắn thì toàn bộ dự án có thể tan rã. Nguy hiểm hơn, có những người không biết 1 tý gì về Cryptocurrencies cũng ham hố theo người khác đầu tư, dẫn đến việc mất trắng và phá sản.

3. Tốt: Thanh khoản

Khi bạn đầu tư vào một tài sản như việc khởi nghiệp hay đầu tư trái phiếu, tiền của bạn có thể bị khóa trong nhiều năm. Bạn bị mắc kẹt, trừ khi có người muốn mua cổ phần của bạn hoặc công ty được mua lại. Bạn sẽ không phải rơi vào trường hợp như vậy khi đầu tư vào cryptocurrencies, vì đây là nơi đầu tư còn khá lỏng lẻo.

Với cryptocurrencies bạn có thể mua và bán nhanh chóng. Thị trường chạy 24 giờ một ngày và bảy ngày một tuần. Mua và bán nói chung là tức thời để bạn có thể phản ứng nhanh khi có bất kỳ sự biến động nào của thị trường.

4. Không tốt: Khó khăn về kỹ thuật

Điều khó nhất khi đầu tư vào cryptocurrencies là việc nắm bắt các kỹ thuật số. Bạn có thể kiểm soát và ước lượng gần như bất kỳ khoản đầu tư nào khác vào vật chất nhưng bạn không thể nào giữ Bitcoin trong tay được.

6 điều tốt và không tốt mà bạn nên xem xét trước khi đầu tư vào Cryptocurrencies

Với những tài sản dạng này phải hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ thuật số, vì thế, bạn thường phải chịu những khó khăn về mặt kỹ thuật. Thị trường và trao đổi có thể rất chậm khi gặp vấn đề. Tiền gửi và rút tiền thường bị vô hiệu đối với một số coin nhất định khi mạng bị tắc nghẽn. Nếu bạn cần phải bán hoặc trao đổi coin vào khoảng thời gian này, bạn đang ở trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

5. Khá tốt: Tính minh bạch

Đây là một điều mà bạn cần phải bán tin bán ngờ. Nếu bạn không ở trong nhóm, bạn sẽ không thể biết hết bức tranh toàn cảnh. Nhiều cryptocurrencies chính rất minh bạch với các cam kết của họ. Hầu hết sẽ cung cấp chi tiết phong phú trên whitepaper (một tài liệu dài giải thích dự án và công nghệ) và các tài liệu khác có liên quan. Những thông tin thường bao gồm lộ trình, thành viên nhóm và thời gian cập nhật code.

Dòng code này thường có trên Github để những người khác có thể kiểm tra công khai. Vì thế, bạn có thể nhận biết được dấu hiệu xấu khi công ty đó không có nhiều hoạt động trên Github.

6. Không tốt: Bảo mật

Bảo mật là một trong những hạn chế lớn nhất của cryptocurrencies. Có lúc, quá trình giao dịch đã bị tấn công và mất đi hàng triệu đô la. Những người giữ coin khi giao dịch đã bị mất gần với tất cả mọi thứ.

Cryptocurrencies bị hack

Cryptocurrencies không có bất kỳ bảo hiểm nào đảm bảo. Bạn cần phải rất cẩn thận khi mua, bán và lưu trữ những đồng tiền này.

Bạn nên sử dụng ví lạnh (Cold Storage: được dùng để lưu trữ bitcoins offline (ngoại mạng). Ví dụ: USB, ví giấy…) để kiểm soát chìa khóa bí mật của mình. Chìa khóa bí mật (private keys) của bạn là những gì cho phép bạn truy cập vào coin của bạn trên blockchain. Tốt nhất là giữ chìa khóa này ở chế độ offline và ở nơi an toàn nhất.

Đầu tư vào cryptocurrencies là rất nguy hiểm. Thị trường biến động và các công nghệ vẫn còn khá trẻ. Tuy nhiên, nó vẫn là một cơ hội tuyệt vời cho bất cứ ai quan tâm đến đầu tư. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức trước khi đầu tư vào cryptocurrencies nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *