8 thói quen của người lãnh đạo thành công

Những người lãnh đạo thành đạt luôn hiểu rằng, để đạt được thành công không phải một sớm một chiều, mà nó là cả 1 quá trình, cần được trau dồi qua thời gian.

Để trở thành một nhà lãnh đạo đúng nghĩa, bạn cần phải tạo những thói quen có ảnh hưởng tốt đến sự thành công và danh tiếng của bạn. Một khi những thói quen đó trở thành 1 phần của các thói quen hằng ngày, thì bạn đã sẵn sàng để trở thành 1 nhà lãnh đạo tuyệt vời hướng đến sự thành công của riêng mình và tạo cơ hội giúp đỡ người khác đạt được mục đích.

Đọc sách mỗi ngày

Những nhà lãnh đạo thành đạt thường biết và tin tưởng vào những lợi ích không thể chối cãi từ việc hình thành thói quen đọc hàng ngày. Đọc sách có thể làm bạn thông minh hơn, cải thiện tinh thần, giảm stress, tăng các kiến thức cơ bản, tăng vốn từ vựng, cải thiện trí nhớ, phát triển kỹ năng suy luận, nâng cao khả năng tập trung, đưa bạn đến một nơi yên bình của trí tưởng tượng và là một hình thức giải trí tuyệt vời.

8 thói quen của người lãnh đạo thành công: Đọc sách mỗi ngày

Đọc sách là hoạt động có thể khiến bạn thư giãn và kích thích cùng 1 lúc. Để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời nhất, bạn luôn luôn phải sẵn sàng bước qua cánh cửa học tập. Học hỏi qua việc đọc, sẽ làm tăng tiềm năng thành công của bạn.

Tập trung vào các nhiệm vụ thử thách

Các nhà lãnh đạo thành công thường sống và phát triển trong môi trường thử thách. Bạn càng thách thức bạn thân để thành công, sự tự tin của bạn càng thúc đẩy khả năng làm những điều không thể. Thử thách không chỉ giúp phát triển các kỹ năng và kiến thức, mà còn giúp bạn phát triển niềm tin bản thân để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời, bạn phải làm cho thói quen của bạn tập trung vào các nhiệm vụ level cao sẽ giúp bạn và đội của bạn đạt được level cao hơn kế tiếp.

Ưu tiên sức khỏe bản thân

8 thói quen của người lãnh đạo thành công: ưu tiên sức khỏe bản thân

Các nhà lãnh đạo thành đạt thường tạo cho họ thói quen chăm sóc bản thân trên 4 mức độ: thể chất, tình cảm, trí óc và tinh thần. Họ luôn biết rằng, sức khỏe bản thân là nền tảng để từ đó những điều tuyệt vời hơn đều có cơ hội thành công. Nếu bạn có thể chất không tốt, thì làm sao để các mức độ khác (tình cảm, trí óc và tinh thần) trở nên tốt hơn là được. Nếu cơ thể bạn yếu dần đi, bạn bị bệnh tật thì toàn bộ công việc mà bạn làm đều không có hiệu suất tốt nhất. Vì thế, hãy tập thể dục thường xuyên, có 1 chế độ ăn uống đẩy đủ và ngủ đủ giấc để duy trì sự tập trung, năng lượng và sự dẻo dai của bạn suốt cả ngày.

Học hỏi từ những người bạn ngưỡng mộ

Các nhà lãnh đạo thành công thường có xu hướng trở nên quá tự phụ, và thường phê phán quá nghiêm khắc đối với bản thân khi mắc sai lầm. Để tránh mắc phải các lỗi này, họ thường có những người quản lý hoặc những người mà họ tin tưởng và ngưỡng mộ để tham vấn khi cần thiết.

Bạn đang muốn tìm sự trợ giúp từ cố vấn, hãy đến với:
Cố vấn FSA Việt Nam – Giải pháp tài chính cho bạn 

Khi bạn có ai đó làm gương mẫu cho mình, bạn sẽ không bị hoảng loạn và lo lắng khi làm việc chịu nhiều áp lực và dưới những điều kiện khó khăn. Nhận được những lời khuyên từ người mà bạn ngưỡng mộ sẽ giúp bạn lấy lại được sự bình tĩnh, cho phép bạn vượt qua những trở ngại và căng thẳng để vươn tới thành công. Tất cả những người thành công đều hiểu và tôn trọng sâu sắc đến phương châm “các nhà lãnh đạo luôn cần đến những người lãnh đạo khác”.

Lập kế hoạch ngày hôm sau

Luôn có một thói quen thành công chính mà nhiều nhà lãnh đạo vẫn thường áp dụng đó là lập kế hoạch cho ngày hôm sau vào tối hôm trước. Làm thế nào mà bạn có thể thành công nếu không có sự rõ ràng và nhất quán những việc làm phải đạt được ngày hôm sau.

8 thói quen của người lãnh đạo thành công: lập kế hoạch cho ngày hôm sau

Mọi người đều biết rằng nguồn tài nguyên có giá trị nhất là thời gian. Vì vậy, dừng chi tiêu nó vào những người hay hoạt động bạn không quan tâm. Người ta nói, nếu chỉ có vài giờ trong ngày, họ có thể hoàn thành mọi việc. Nhưng bạn có làm theo những gì mình nghĩ không? Hay bạn kéo dài một giờ với một nhà cung cấp đang cố gắng bán cho bạn một cái gì đó mà bạn biết bạn sẽ không mua? Hay làm những việc đáng lẽ tuần tiếp theo mới cần mà bỏ quên những việc cần thiết trước?

Lập kế hoạch ngày hôm sau vào tối hôm trước giúp bạn làm việc theo quy trình có tổ chức, cho phép bạn làm nhiều hơn trong khoảng thời gian ít hơn.

Luôn hướng tới mục tiêu

Rất nhiều nhà lãnh đạo thành đạt thường viết mục tiêu của mình giấy và viết đi viết lại nó mỗi ngày. Nhiều người cho rằng sẽ rất tốt nếu bạn đọc những mục tiêu của mình mỗi ngày. Việc có thói quen luôn hướng tới mục tiêu sẽ giúp bạn tăng thêm khả năng đến thành công.

Điều cơ bản là bạn phải luôn giữ mục tiêu ở trong đầu để đảm bảo rằng bạn luôn đi đúng hướng mà mình đề ra. Nếu bạn không thực hiện như vậy, thật dễ dàng để quên đi những điều mà bạn đang hướng đến. Thay vì bạn có thể chủ động dẫn dắt cuộc sống của mình, bạn sẽ thấy rằng bạn chỉ đang phản ứng lại bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo. Khi giữ thói quen luôn suy nghĩ về mục đích của mình, bạn sẽ luôn làm việc vì mục tiêu đó và càng dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

Hãy hành động, ngay cả khi việc đó rất đáng sợ

Nỗi sợ. Hãy đối mặt với nó. Nỗi sợ là thứ quen thuộc có thể khiến bạn trở nên tốt hơn so với những thứ vô hình đang giúp bạn trở nên an toàn. Khi bạn hài lòng với vỏ bọc an toàn, thì mọi thứ ít nhất có thể đúng như dự đoán, ngày cả khi nó khiến bạn trở nên nhàm chán và thiếu tự tin.

Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo thông minh thường có thói quen phá vợ vỏ bọc an toàn đó. Họ luôn biết rằng sự phát triển và thay đổi luôn đến từ những việc làm mới lạ. Việc phát triển bản thân và sáng tạo không đến từ sự thoải mái. Phần lớn con người thường ở trong vùng an toàn vì sự thay đổi khiến họ sợ hãi. Sẽ ra sao khi nó không hiệu quả? Nếu quyết định làm việc này, mình sẽ mất đi thứ kia chăng? Những điều chưa biết đó sẽ khiến bạn mắc kẹt mãi trong vùng an toàn, sợ sệt vì sự thay đổi, và cuối cùng, bạn sẽ không thể đi đến mục tiêu mà bạn đã đề ra. Hãy tạo thói quen làm việc theo cách của mình và chấp nhận những rủi ro xảy ra. Có thể bạn sẽ không thành công, nhưng ít nhất nó cũng giúp bạn học hỏi được nhiều điều.

Luôn trả lời cho câu hỏi “Tại sao”

Sống có mục đích là bước đầu tiên giúp cuộc sống của bạn có ý nghĩa và thoải mái nhất. Dù bạn có bận rộn với hàng trăm công việc mỗi ngày, khi bạn không có mục đích rõ ràng thì vô tình sẽ kéo bạn đi sai hướng. Đó là bởi vì những thành công của bạn không có bất kỳ ý nghĩa gì đến mục đích sống, tức là bạn có thể theo đuổi các mục tiêu hiện tại trong 5 năm tới chỉ để nhận ra rằng đây không phải là những điều bạn muốn.

8 thói quen của người lãnh đạo thành công: câu nói của Steven Covey

Stephen Covey (tác giả cuốn sách nổi tiếng 7 thói quen của người thành đạt) đã từng nói, “Nếu chiếc thang không dựa vào đúng tường, mỗi bước leo lên sẽ khiến chúng ta đi sai chỗ nhanh hơn” (“If the ladder is not leaning against the right wall, every step we take just gets us to the wrong place faster.”). Khi bạn có câu trả lời cho “tại sao”, thì thành công và những rủi ro sẽ xứng đáng với những nỗ lực bạn tạo ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *