Mua hàng trả góp lãi suất 0%

Chị Thu Hoài – Văn Quán, Hà Đông gửi tới chuyên mục tư vấn online của FSA Việt Nam câu hỏi: Tôi có tham khảo trên mạng và muốn mua một chiếc iphone 7 plus 128G bằng cách mua hàng trả góp lãi suất 0% của cửa hàng. Tôi thấy hơi nghi ngờ lãi suất 0% này vì tại sao cửa hàng lại bán không lãi cho mình? Xin được giải đáp giúp?

FSA Việt Nam cảm ơn chị Thu Hoài đã gửi câu hỏi xin tư vấn về tài chính cá nhân. Chúng tôi luôn khuyến khích các bạn gửi bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới tài chính cá nhân/Hộ gia đình, tài chính doanh nghiệp tới cho chúng tôi. Chúng tôi xin phép được phục vụ các bạn hoàn toàn miễn phí.

Liên quan tới câu hỏi của chị, đây là một vấn đề rất thú vị và là sản phẩm hiện được rất nhiều người quan tâm sử dụng. Lợi ích của việc vay trả góp là được sử dụng ngay sản phẩm yêu thích của mình mà không cần chờ đợi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết câu chuyện đằng sau mức lãi suất hấp dẫn 0% mà các cửa hàng đưa ra. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Lượn qua một vòng và lấy điển hình thực tế như chị nêu, chúng tôi tiếp cận với 2 gói mua hàng trả góp lãi suất 0% của Thegioididong và Nhật Cường Mobile. Theo đó tại Thegioididong, giá tiền bán 1 chiếc Iphone 7Plus các màu tại ngày 20/3/2017 là 25,19 triệu đồng. Lựa chọn trả trước 50% tương đương số tiền 12,595 triệu đồng. Số còn lại trả góp cả gốc và lãi đều. Nếu trả trong 8 tháng mỗi tháng phải trả số tiền 1,654 triệu đồng. Nếu trả trong 9 tháng con số này là 1,504.5 triệu đồng. Nếu bạn chọn trả trong 12 tháng số tiền mỗi tháng phải góp là 1,349.5 triệu đồng. Cần hiểu rõ là các cửa hàng này liên kết với các công ty tài chính cho vay tiêu dùng để cho vay đối với khách hàng chứ không phải các cửa hàng này cho vay. Đối tác này đối với Thegioididong là FECredit và HomeCredit. Trong khi đối tác của Nhật Cường đang hợp tác là ACS và HDSaison.

Đối với Nhật Cường, khi lựa chọn gói trả trước 50% và trả góp số còn lại trong vòng 12 tháng, kết quả chúng tôi nhận được là mỗi tháng góp 1,196 triệu đồng. Lưu ý là đối với Nhật Cường thì giá bán trực tiếp cho người mua hàng là 20,59 triệu đồng trong khi giá tiền tính mức trả góp là 22,49 triệu đồng. Lý do được đưa ra là các đối tác cho vay yêu cầu tính trên giá có hóa đơn giá trị gia tăng.

Chúng tôi tiến hành tách số gốc và lãi phải trả hàng tháng cho từng phương án. Kết quả hẳn sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi lãi suất của khoản vay cho 8 tháng dao động từ 0.63% đến 5.06%/tháng tính theo dư nợ giảm dần, mức lãi trung bình là 1.12%/tháng. Con số này đối với khoản vay 9 tháng là 0.83-7.51%/tháng tính theo dư nợ giảm dần, mức trung bình 1.5%/tháng. Còn với phương án 12 tháng, con số khủng khiếp hơn nhiều, từ 2.38%-28.57%/tháng nếu tính theo dư nợ giảm dần, mức trung bình 4.4%/tháng.

Hãy cùng quan sát bảng dưới theo các gói vay mua hàng trả góp lãi suất 0% của Thegioididong:

mua hàng trả góp lãi suất 0%
Mua hàng trả góp lãi suất 0%

Thoạt nhìn, với mức chênh 80,000 đồng một tháng cho 8 tháng, 105,000 đồng một tháng cho 9 tháng và 300,000 đồng một tháng cho 12 tháng không lớn. Tuy nhiên, nếu xét về lãi suất bạn phải trả thì con số này quả là khủng khiếp khi càng về cuối dư nợ của bạn còn rất nhỏ nhưng số tiền lãi bạn phải trả không đổi. Lãi suất phẳng là một trong những bí kíp siêu lợi nhuận của các công ty tài chính cho vay tiêu dùng.

Đối với khoản mua hàng trả góp lãi suất 0% của Nhật Cường, chúng tôi có bảng minh họa sau:

mua hàng trả góp lãi suất 0%
Mua hàng trả góp lãi suất 0%

Mức lãi phải trả mỗi là 259,000 đồng. Tuy nhiên lãi suất tính theo dư nợ giảm dần cũng tăng dần từ 2.3% đến 27.5%/tháng vào cuối kì. Mức lãi suất vô lý này “rẻ hơn” đôi chút so với bên thegioididong với mức bình quân 4.25%/tháng.

Một lưu ý nữa là khi bạn mua hàng trả góp lãi suất 0%, mức lãi suất 0% có thể được các cửa hàng giải thích dưới dạng không thu lãi, chỉ thu các loại phí như phí bảo hiểm (cho việc không trả được nợ) hay phí thu hộ (các công ty tài chính). Nhưng nói chung với người tiêu dùng chúng ta chỉ nên quan tâm chúng ta cần bỏ ra bao nhiêu tiền cho việc mua sắm này. Ngoài ra cũng cần “thông cảm” với các công ty cho vay tiêu dùng này khi khách hàng toàn là khách hàng lẻ, vay vài triệu cho tới chục triệu nên chi phí thu tiền hàng tháng cũng khá lớn. Rủi ro nợ xấu cũng là một rủi ro hiện hữu nên mức giá hay lãi suât cũng nhằm để bù đắp phần nào các rủi ro này.

Về tiêu dùng, chúng tôi không thể khuyên chị Thu Hoài nên hay không nên vay. Mỗi người có một quan điểm tiêu dùng khác nhau. Nếu chị đam mê công nghệ, thích sở hữu những cái mới trước người khác chị có thể trải nghiệm và cân nhắc các gói 8,9 tháng có lãi suất rẻ nhất. Nếu chị mua điện thoại nhằm phục vụ mục đích cho mình và gia đình, chúng tôi khuyên chị nên mua … Iphone 6 hoặc 6s. Lý do là nếu chúng ta thực sự quan tâm tới sức khỏe tài chính của gia đình và tiết kiệm vào những mục tiêu đầu tư dài hạn, chúng ta nên mua những thứ có giá trị lớn hơn giá bán. Khi Iphone 7 và 7Plus ra đời là khi Iphone 6 giảm giá rất mạnh trong khi vài tháng trước nó vẫn còn là một siêu phẩm. Và chúng tôi tin nó vẫn là chiếc điện thoại có thể phục vụ tốt chị về cả công việc và giải trí.

Chúng tôi đã cùng chia sẻ về những bí mật của việc mua hàng trả góp lãi suất 0% để các bạn cùng cân nhắc trước khi thực hiện một giao dịch mua hàng trả góp. Chúng tôi hi vọng những nội dung này là có ích với các bạn. Hãy tham khảo thêm các mục Tư vấn online hoặc Kiến thức tài chính để tìm hiểu thêm những thông tin về tài chính cá nhân hay tài chính doanh nghiệp thú vị nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *