Bí mật tạo ra tiền ngay cả khi thị trường chúng khoán đang suy giảm

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán, việc thị trường suy giảm sẽ đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro mất tiền. Điển hình việc thị trường chứng khoán Việt Nam những ngày giáp Tết âm lịch năm nay, sau khi chỉ số VnIndex đã chạm đến mức trần cao nhất với hơn 1100 điểm, thì đến ngày 5/2 thị trường đã giảm sâu, có lúc hơn 1 nửa số cổ phiếu “lau sàn”, khiến nhà đầu tư 1 phen hốt hoảng.

Vì thế, bài viết này sẽ là tài liệu tham khảo cho các nhà đầu tư về bí mật tạo ra tiền ngay cả khi thị trường chứng khoán đang suy giảm.

Bí mật tạo ra tiền ngay cả khi thị trường chúng khoán đang suy giảm

Bí mật 1: Mua cổ phiếu của các công ty tốt

Mua cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt đang tạo ra lợi nhuận thực và lợi nhuận trên vốn sở hữu hấp dẫn, có tỷ suất nợ/vốn chủ sở hữu thấp, tỷ suất lợi nhuận gộp đang cải thiện, và ít nhất phải có giá trị thương hiệu. Các doanh nghiệp này chịu áp lực giảm tốt hơn, giúp tốc độ phục hồi giá cao hơn, ngay cả khi giá cổ phiếu giảm 75% hoặc hơn.

Bí mật 2: Xác định được điểm mua vào và bán ra

Việc xác định điểm mua vào và bán ra sẽ giúp bạn tránh mua ở đỉnh điểm và bán ra ở đáy. Tuy nhiên, việc xác định được thời điểm thị trường là rất khó. Khi những thông tin tích cực được đưa ra liên tục cũng là lúc nhà đầu tư cần lưu ý về vùng đỉnh của thị trường. Lý do đơn giản bởi thông thường thị trường thường phản ánh trước những thông tin được đưa ra và khi những thông tin tốt được công bố rộng rãi cũng có thể nhiều nguy cơ thị trường đang ở tại vùng đỉnh.

Bí mật tạo ra tiền ngay cả khi thị trường chúng khoán đang suy giảm

Đa phần mọi quyết định mua có vẻ luôn đơn giản và dễ chịu hơn quyết định bán ra cổ phiếu. Nhiều người tự động bán những cổ phiếu tăng giá do lo ngại giá sẽ giảm trở lại và giữ lại những cổ phiếu thất bại với hy vọng giá sẽ tăng.

Bí mật 3: Tái đầu tư cổ tức

Khi một cổ phiếu bạn sở hữu trả cổ tức, bạn có hai lựa chọn: bỏ tiền mặt và sử dụng nó như bạn sẽ có thu nhập khác, hoặc reinvest nó bằng cách mua thêm cổ phần của cổ phiếu. Mặc dù có một chút tiền mặt trong tay có thể hấp dẫn, tái đầu tư cổ tức của bạn có thể thực sự trả hết trong thời gian dài.

Một trong những lợi ích chính của tái đầu tư là khả năng tăng trưởng sự giàu có của bạn một cách lặng lẽ, do đó khi bạn cần bổ sung thu nhập của mình, thường là sau khi nghỉ hưu, bạn đã có một nguồn thu nhập đầu tư ổn định ở mức sẵn sàng.

Bí mật 4: Tránh xa hiệu ứng đám đông

Mặc dù, thị trường chứng khoán có đặc thù là thị trường đám đông, tuy nhiên bạn cũng cần hết sức tỉnh táo, tránh chạy theo tâm lý đám đông mà thất bại.

Bí mật tạo ra tiền ngay cả khi thị trường chúng khoán đang suy giảm

80% thời gian của những nhà đầu tư cá nhân, những người lướt sóng và trading là theo dõi bảng điện, đọc tin và hóng hớt các diễn đàn, group chát… trong khi đó có khi chưa đến 20% thời gian là nghiên cứu về doanh nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

Nhiều người sợ mất cơ hội lao vào mua cổ phiếu, đến khi cổ phiếu bắt đầu giảm mới bắt đầu quay sang đọc báo cáo tài chính, và lục lại lịch sử doanh nghiệp…

Thông thường, các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch về cả nguồn lực, thông tin và sự bất bình đẳng giữa doanh nghiệp. Vì thiếu kiến thức, và khả năng đánh giá doanh nghiệp nên nhiều nhà đầu tư thường chỉ thích mua bán những cổ phiếu thanh khoản lớn để tránh rủi ro vì những cổ phiếu thanh khoản lớn tâm lý sẽ bớt sợ hơn vì nhiều người mua bán cùng mình, và có “biến” gì còn dễ chạy.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường thường có tâm lý dễ giao động, khi mua vào cổ phiếu thì ai cũng kỳ vọng tăng, nhưng khi cổ phiếu tăng và lãi mới được một “mẩu” thì nhấp nhổm không yên vì tâm lý sợ mất cái đang có, nên dễ bán non cổ phiếu mới tăng.

Vì thế, hãy tập thói quen luôn luôn học hỏi và trau dồi kiến thức, cùng với đó, dành thời gian nghiên cứu nội tại của các doanh nghiệp. Trước khi đầu tư vào cổ phiếu nào, hãy chắc chắn rằng, bạn đã nắm rõ năng lực nội tại của doanh nghiệp đó.

Bí mật 5: Phân bổ danh mục đầu tư

Đừng bao giờ bỏ tất cả trừng vào cùng một rổ”, đây là câu nói mà tất cả các nhà đầu tư đều đã biết. Tuy nhiên việc lựa chọn được một chiến lược phân bổ sao cho hợp lý và giảm thiểu rủi ro không phải “bài toán” dễ dàng bởi vì cách phân bổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường sẽ tập trung vào 3 yếu tố chính sau:

  • Mức độ chịu đựng rủi ro;
  • Thời gian đầu tư dự kiến
  • Những mục tiêu dài hạn của bạn trong tương lai (đặc biệt là mục tiêu khi về hưu).

Bí mật tạo ra tiền ngay cả khi thị trường chúng khoán đang suy giảm

Việc nắm giữ cổ phiếu của các doanh nghiệp, lĩnh vực không có nhiều liên kết với nhau, nhà đầu tư có thể kiềm chế được biến động giá với danh mục đã chọn. Do đó, đa dạng hóa dầu tư sẽ đảm bảo sự hoạt động ổn định hơn, ít rủi ro hơn cho nhà dầu tư.

Khi nhà đầu tư phân bổ tài sản qua nhiều kênh, như quỹ mở, cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt…, nếu một khoản đầu tư có kết quả kém mà các khoản đầu tư khác có kết quả tốt trong cùng thời gian thì thiệt hại tổng thể đã được giảm và nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận.

Hãy suy nghĩ về Warren Buffett. Nếu Dairy Queen bị phá sản, ông sẽ vẫn giàu có từ GEICO. Nếu nó cũng đi xuống, ông vẫn có Nebraska Furniture Mart. Nếu công ty này cũng phá sản, luôn có Benjamin Moore Paints. Nếu tất cả những công ty trên bị xóa sạch, ông luôn có thể rơi vào Coca-Cola. Nếu Coca-Cola không còn tồn tại nốt, thì luôn có American Express, Washington Post, Wells Fargo, Bancorp, Johnson & Johnson, Borsheim và MidAmerican Power. Thêm vào đó, ông còn ngồi ở các Hội đồng Quản trị khác nhau.

Trên đây là 5 bí mật tạo ra tiền ngay cả khi thị trường chứng khoán đang suy giảm. Nếu bạn đang có thắc mắc hay cần bổ sung thêm kiến thức, đừng ngần ngại kết nối với fsa.vn nhé.

 Có thể bạn quan tâm

   • Tại sao nhiều cổ phiếu có PE thấp và hoạt động ổn định nhưng giá lại không tăng?

   • Chứng khoán phái sinh và các nghiệp vụ sẽ triển khai ở Việt Nam thời gian tới.

   • 5 việc mà bạn cần làm trước khi nghỉ hưu thay vì tiết kiệm tiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *