Tất tần tật về Bitcoin và liệu bạn vẫn còn kiếm được tiền từ Bitcoin?

Khi viết bài này, đồng bitcoin đã giảm nhiệt sau cuộc tăng phi mã lên đến gần $20.000, xuống mức hiện tại là hơn $11.000. Vậy Bitcoin là gì? Tại sao nó có giá trị lớn như vậy? Cách đầu tư Bitcoin hiệu quả như thế nào? Bài viết sau, FSA.VN sẽ giải đáp tất cả cho bạn.

Bitcoin là gì?

Hiện tại, “đồng tiền ảo” là tên gọi được rất nhiều người gán cho Bitcoin. Từ “ảo” này tạo cảm giác cho người khác sự không chắc chắn, không có thật.

Bitcoin là gì?

Tuy nhiên, thực chất Bitcoin không phải tiền ảo, bạn nên gọi nó là “đồng tiền điện tử”. Bởi định nghĩ của tiền ảo là loại tiền được sử dụng trong 1 cộng đồng nhất định, không thể quy đổi ra được tiền thật ngoài đời, nếu có thì giá trị của nó cũng sẽ đẩy xuống thấp. Ví dụ như tiền mà bạn nạp vào game.

Còn xét về Bitcoin thì đây là đồng tiền phổ biến trên toàn cầu, nó có giá trị quy về tiền thật, thậm chí là rất lớn như bạn đã biết giá của nó ở trên. Tính tới thời điểm hiện tại, Bitcoin là đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới.

Bitcoin ra đời như thế nào?

Bitcoin lần đầu tiên được khám phá bởi 1 cá nhân (hoặc 1 tổ chức nào đó) mà không muốn nêu lên danh tính, và họ lấy tên là Satoshi Nakamoto, sau đó, đưa ra ý tưởng cho toàn thế giới vào năm 2008.

Nó được tạo ra dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin ra đời như thế nào?

Nếu như các đồng tiền vật lý như đồng đô la, Việt Nam đồng… có ngân hàng trung ương kiểm soát và quản lý để giữ giá luôn ổn định. Họ cũng có thể in thêm hoặc thu hồi một số tiền nhất định từ lưu thông nếu điều đó là cần thiết, cũng như sử dụng các biện pháp kiểm soát chính sách tiền tệ khác như điều chỉnh lãi suất.

Còn Bitcoin thì không có ngân hàng trung ương và không được liên kết hoặc quy định bởi bất kỳ tổ chức nào. Việc cung cấp Bitcoin được phân cấp – nó chỉ có thể được tăng lên bởi một quá trình được gọi là “khai thác mỏ”. Đối với mỗi giao dịch Bitcoin, một máy tính thuộc sở hữu của một “thợ mỏ” bitcoin phải giải quyết các thuận toán khó khăn. Người thợ mỏ sau đó nhận được một phần nhỏ của một bitcoin như một phần thưởng. Việc sử dụng giải quyết vấn đề theo cách này là lý do bitcoin được gọi là cryptocurrency.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Mỗi Bitcoin về cơ bản là một tệp tin máy tính được lưu trữ trong ứng dụng ‘ví số’ trên điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Bitcoin hoạt động ra sao?

Mọi người có thể gửi Bitcoin (hoặc một phần của nó) đến ví điện tử của bạn, và bạn có thể gửi Bitcoin cho người khác.

Mỗi giao dịch đều được ghi lại trong một danh sách công cộng được gọi là Blockchain. Điều này làm cho bạn có thể theo dõi lịch sử của Bitcoin để ngăn người khác sử dụng bitcoin mà họ không sở hữu, sao chép hay hoàn tác các giao dịch.

Làm sao bạn kiếm được Bitcoin?

3 cách phổ biến, bạn có thể kiếm được Bitcoin:

  • Bạn có thể mua Bitcoin bằng tiền ‘thực’, tức là bạn có thể mua bán trên các sàn giao dịch. Hiện nay có 2 dạng sàn phổ biến là sàn giao dịch trung gian (Sàn sẽ đứng ra làm trung gian uy tín để kết nối người mua và người bán) và sàn giao dịch tự động (bạn sẽ mua bán trực tiếp trên sàn). Các dạng sàn này có hỗ trợ thẻ Visa, Mastercard. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bán thông qua bạn bè, người thân.

Giao dịch Bitcoin như thế nào?

  • Bạn có thể bán mọi thứ và để mọi người trả tiền bạn bằng Bitcoin. Việc này chủ yếu dựa vào bạn tìm được nhà cung cấp thanh toán bằng Bitcoin uy tín.
  • Hoặc có thể được tạo ra bằng cách sử dụng một máy tính. Tuy nhiên, việc đào Bitcoin đang rất khó khăn vì số lượngBbitcoin đang được kiểm soát.

Tại sao giá trị của Bitcoin lại tăng vọt?

Giống như tất cả các tài sản hoặc tiền tệ, giá Bitcoin được xác định bởi số tiền mà mọi người sẵn sàng trả cho nó. Nhưng liệu Bitcoin đáng giá đến vậy?

Tại sao giá Bitcoin lại tăng vọt?

Gần đây, nhiều chuyên gia dự báo về những đổ vỡ trong thị trường này. Họ cho rằng, đồng tiền này đang được định giá quá cao so với giá trị thực của nó. Các nhà đầu cơ đang đẩy giá trị của nó lên gấp 10, gấp 100 lần để thu về 1 khoản tiền khổng lồ. Điều này đã được kiểm nghiệm qua 2 vụ bong bóng tài chính nổi tiếng là bong bóng hoa Tulip ở Hà Lan và bong bóng dotcom đầu thế kỉ 21.

Số người sử dụng cryptocurrency (các đồng tiền điện tử nói chung) cũng tăng từ 3 lên 6 triệu trong tháng 4 và sau đó đã tăng từ 10 lên 20 triệu người vào cuối năm 2017.

Liệu bạn vẫn kiếm được tiền từ Bitcoin?

Không thể chắc chắn với bất kỳ điều gì. Bất kỳ ai tham gia vào thị trường này cũng cần chuẩn bị tâm lý rủi ro.

Bitcoin sụt giảm từ $ 1,150 xuống dưới $ 500 vào cuối năm 2013, sau khi các phương tiện truyền thông phổ biến rộng rãi và nhắc nhở nhiều người mua nó lần đầu tiên. Bitcoin đã không vượt qua mức cao trước đó trong gần bốn năm.

Sự sụp đổ thị trường Bitcoin

Và mới đây, sau khi chạm mức cao kỷ lục gần $20.000, nó đã giảm xuống mức $13.048, mất hơn 30% giá trị. Vấn đề chính nằm ở nhu cầu điên cuồng về đồng tiền này trong khi nguồn cung hạn chế đã khiến những nhà đầu tư không có kinh nghiệm lao vào nắm giữ phần lớn khối lượng tiền này.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, John Cunliffe cho biết đồng Bitcoin không đủ lớn để gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế toàn cầu. Nhưng nếu họ (các nền kinh tế) thấy đồng bitcoin không an toàn và bắt đầu nghiêm cấm sử dụng có thể làm giảm giá trị của nó.

Vì thế, nếu các đồng tiền cryptocurrency được các quốc gia công nhận và được phép trao đổi khắp thế giới thì bitcoin sẽ là nơi tiềm năng để đầu tư. Tuy nhiên, cho đến nay, đã có hơn 10 nước cấm sử dụng Bitcoin. Một tương lai khá mù mịt cho đồng tiền này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *