Tất tần tật về Blockchain và những điều bạn cần biết

Thế giới đang tăng tốc và phát triển như vũ bão. Công nghệ thông tin cũng phát triển vượt bậc. Đặc biệt là công nghệ Blockchain. Công nghệ Blockchain ra đời thay đổi diện mạo thế giới. Vậy bạn đã hiểu Blockchain là gì? và nó hoạt động như thế nào? ưu, nhược điểm ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Blockchain là gì?

Blockchain là 1 công nghệ cho phép truyền tải các dữ liệu 1 cách an toàn dựa vào hệ thống mã hóa, nó như là 1 cuốn sổ công khai cho các giao dịch tất cả các đồng Cryptocurrency. Nói cách khác, nó như 1 cuốn sổ cái kế toán của công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ.

Blockchain là gì?

Một Blockchain hoạt động như là một cơ sở dữ liệu phân cấp được quản lý bởi các máy tính thuộc mạng P2P (peer-to-peer: mạng ngang hàng, mỗi 1 nút trong mạng được xem như 1 client và cũng là server để lưu trữ các bản sao ứng dụng). Ngay cả khi một phần của hệ thống Blockchain bị sụp đổ, những máy tính và các nút khác sẽ tiếp tục bảo vệ thông tin và giữ cho mạng lưới tiếp tục hoạt động.

Blockchain sẽ hữu tính năng vô cùng đặc biệt khi truyền tải dữ liệu mà không cần một trung gian để xác nhận thông tin. Nó được phát triển như 1 khối hoàn chỉnh, được ghi lại hoặc thêm vào theo thứ tự thời gian, cho phép các thành viên tham gia thị trường theo dõi các giao dịch tiền số mà không cần lưu trữ hồ sơ.

Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Đây là hệ thống bảo mật an toàn hệ thống cao trước khả năng bị đánh cắp dữ liệu.

Trong quá khứ, các Blockchain thường được liên kết với các loại tiền số nói chung, và Bitcoin nói riêng. Ngày nay, các ứng dụng blockchain đang được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như một cách an toàn và tiết kiệm chi phí để tạo và quản lý một cơ sở dữ liệu phân tán và duy trì hồ sơ cho các giao dịch số của tất cả các loại.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Khi phát sinh giao dịch, khối đầu tiên hình thành bao gồm tiêu đề và dữ liệu liên quan đến các giao dịch diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Dấu thời gian của khối được sử dụng để giúp tạo ra một chuỗi chữ và số gọi là mã Hash.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Sau khi khối đầu tiên đã được tạo ra, mỗi khối tiếp theo trong sổ cái sử dụng bảng mã Hash trước đó để tính toán mã Hash riêng của mình. Trước khi một khối mới có thể được thêm vào chain, tính xác thực của nó phải được xác minh bằng một quá trình tính toán được gọi là xác nhận hợp lệ. Tại thời điểm này của tiến trình blockchain, tất cả các nút trong mạng phải đồng ý rằng mã Hash của khối mới đã được tính chính xác. Đồng thời, đảm bảo rằng tất cả các bản sao của sổ cái phân phối đều giống nhau.

Khi một khối đã được thêm, nó có thể được tham chiếu trong các khối tiếp theo, nhưng nó không thể thay đổi. Nếu ai đó cố gắng trao đổi một khối, các mã Hash cho các khối trước và sau đó cũng sẽ thay đổi và phá vỡ trạng thái chia sẻ của sổ cái. Khi sự đồng thuận không còn nữa, các máy tính khác trong mạng biết rằng đã xảy ra sự cố và không có khối mới nào được thêm vào chuỗi cho đến khi vấn đề được giải quyết. Thông thường, khối gây ra lỗi sẽ bị loại bỏ và quá trình đồng thuận sẽ được lặp lại.

Ví dụ về cách thức hoạt động của Blockchain thông qua trao đổi đồng Bitcoin

Nếu như các thuật ngữ công nghệ thông tin ở trên khiến bạn quá khó hiểu. Hãy xem cách thức trao đổi đồng tiền Bitcoin để hiểu thêm về Blockchain hoạt động.

Blockchain và đồng Bitcoin

Bitcoin không được quy định bởi một cơ quan trung ương. Thay vào đó, người dùng chỉ định và xác nhận hợp lệ các giao dịch khi một người trả tiền cho hàng hoá hoặc dịch vụ, loại trừ nhu cầu phải có bên thứ ba xử lý hoặc lưu trữ thanh toán. Giao dịch hoàn thành được ghi lại công khai thành các khối và cuối cùng là vào blockchain, nơi nó được xác minh và chuyển tiếp bởi những người sử dụng Bitcoin khác. Trung bình một khối mới được thêm vào blockchain mỗi 10 phút, thông qua khai thác mỏ.

Dựa trên giao thức Bitcoin, cơ sở dữ liệu blockchain được chia sẻ bởi tất cả các nút tham gia vào một hệ thống. Khi gia nhập mạng, mỗi máy tính kết nối sẽ nhận được một bản sao của blockchain, có hồ sơ, và là bằng chứng của mọi giao dịch đã từng được thực hiện.

Ai có thể sử dụng Blockchain

Vào năm 2016, công ty bán lẻ trực tuyến Overstock.com đã sử dụng blockchain để bán và phân phối hơn 126.000 cổ phần công ty, đánh dấu lần đầu tiên một công ty giao dịch công khai sử dụng blockchain để hỗ trợ các giao dịch chứng khoán. R3, một tổ chức toàn cầu của các tổ chức tài chính, cũng sử dụng blockchain để ghi lại, quản lý và đồng bộ hóa thông tin tài chính bằng cách sử dụng API blockchain (giao diện lập trình ứng dụng) cho các nền tảng cụ thể.

Ai có thể sử dụng Blockchain

Ngày nay, các ngân hàng và các tổ chức tài chính trên toàn cầu đang khám phá cách họ có thể sử dụng blockchain để cải thiện an ninh. Các ngành công nghiệp khác, bao gồm chăm sóc sức khoẻ, chính phủ và công nghệ, đang khám phá các cách thức họ có thể sử dụng blockchain để trao đổi dữ liệu an toàn như thông tin sức khoẻ cá nhân, tài sản kỹ thuật số như giải trí giải trí và các hành động bất động sản. Các doanh nghiệp sản xuất và các doanh nghiệp tương tự khác cũng thấy tiềm năng để sử dụng đòn bẩy để quản lý các hợp đồng thông minh cũng như các theo dõi nguyên vật liệu thông qua chuỗi cung ứng.

Mặc dù ra đời cách đây hơn 10 năm, song Blockchain chỉ mới phổ biến ở Việt Nam thời gian gần đây. Và so sánh với nền tảng Blockchain truyền thống, thì hiện thế giới đã nâng cấp công nghệ này lên cấp độ mới là Ethereum 2.0. Vì thế, Việt Nam đang có sự quan tâm đặc biệt cho công nghệ này, để đón đầu xu hướng công nghệ thế giới. Sắp tới đây, ngày 28/1/2018, hội nghị Vietstock Blockchain Summit 2018 – hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về Blockchain và tiền kỹ thuật số ở Việt Nam –  sẽ diễn ra, các chuyên gia đã có buổi trao đổi, làm rõ những thắc mắc về công nghệ này. Tham dự hội nghị miễn phí tại TP.HCM.

Ưu và nhược điểm của Blockchain

Ưu điểm

  • Dễ sử dụng
  • Giao dịch, thanh toán nhanh chóng.
  • Bảo mật tốt nhất.
  • Xác nhận giao dịch từ 20 đến 60 phút.
  • Thuộc nền tảng công nghệ blockchain.
  • Không nằm trong 1 sàn giao dịch nào cả.
  • Việc bị hack rất khó xảy ra.

Nhược điểm

  • Phí giao dịch cao – phí chi trả lớn khi có nhiều ví bên ngoài gửi vào 1 địa chỉ hoặc giao dịch đến nhiều địa chỉ trong 1 ví blockchain
  • Hạn chế giao dịch liên tục với số tiền nhỏ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *