Chứng khoán phái sinh và các nghiệp vụ sẽ triển khai ở Việt Nam thời gian tới.

Chứng khoán phái sinh và các nghiệp vụ sẽ triển khai ở Việt Nam thời gian tới.

 

Chứng khoán phái sinh chính thức được triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam vào giữa năm 2017 tới đây. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về loại công cụ đầu tư này thì quả là một thiếu sót lớn. Đó vừa là một sản phẩm đầu tư vừa là một sản phẩm phòng vệ tuyệt vời. Hãy cùng FSA Việt Nam tìm hiểu.

Sản phẩm:

Hai sản phẩm đầu tiên khai phá thị trường chứng khoán phái sinh được lựa chọn là hợp đồng tương lai rổ chỉ số và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ. Về bản chất, hợp đồng tương lai cũng giống như một cổ phiếu niêm yết, có giá mua và giá bán. Theo phân tích của mình, người mua sẽ đánh cược vào việc rổ chỉ số sẽ tăng hay giảm và có giá trị bao nhiêu tại ngày đáo hạn. Cũng giống như vậy, chỉ số trái phiếu chính phủ sẽ tăng hay giảm giá, sẽ có giá bao nhiêu tại ngày đáo hạn đối với hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ.

Tài sản cơ sở:

Tài sản cơ sở được lựa chọn cho hợp đồng tương lai chỉ số là VN30 và HNX 30. Đây là rổ gồm 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao trên các sàn Hồ chí minh và sàn Hà Nội. Tài sản cho hợp đồng tương lai trái phiếu là trái phiếu chính phủ 5 năm. Những tài sản này đều mang tính đại diện cao cho các hợp đồng tương lai. Theo đó, trên cơ sở phân tích tình hình, bạn cho rằng chỉ số VN30 sẽ cao hơn 105 điểm vào ngày 30/9/2017, bạn sẽ “mua” một hợp đồng tương lai rổ chỉ số VN30 tại mức chỉ số 105. Để thực hiện được hoạt động này, bạn phải kí quỹ một số tiền theo quy định của ủy ban chứng khoán. Ví dụ là 15%. Như vậy bạn sẽ phải kí quỹ một số tiền là 15.75 triệu đồng nếu quy ước mỗi điểm là 1 triệu đồng. Ngày hôm sau rổ chỉ số tăng lên 107 điểm, hợp đồng của bạn đã có giá trị 107 triệu đồng, mức lãi 2/105 = 1.9%. Nhưng thực tế bạn đạt được số lãi 2/15.75 = 12.7%.

Kí quỹ:

Đó chính là lợi thế của sử dụng đòn bẩy kí quỹ. Tuy nhiên, kí quỹ là con dao hai lưỡi. Bạn cũng có thể ghi nhận số lỗ đáng kể nếu rổ chỉ số giảm. Khi đó, bạn sẽ được trung tâm thanh toán bù trừ tính toán lãi lỗ hàng ngày và phải đóng tiền bổ sung để đảm bảo mức kí quỹ an toàn. Nếu lãi bạn cũng có thể rút bớt kí quỹ nhưng đảm bảo mức kí quỹ duy trì không thấp hơn mức kí quỹ ban đầu.

Hiện thực hóa lãi/lỗ:

Bạn có thể bán lại một hợp đồng đã mua để chốt lời hoặc cắt lỗ. Hoặc bạn cũng có thể đợi tới lúc đáo hạn. Tại ngày đáo hạn, xác định lãi lỗ và thanh toán. Đối với hợp đồng tương lai trái phiếu, bạn có thể thanh toán bằng trái phiếu chính phủ miễn là trong danh mục được chấp thuận. Còn thông thường, các nhà đầu tư thanh toán bù trừ bằng tiền.

Chứng khoán phái sinh
Chứng khoán phái sinh

Phương thức giao dịch:

Các hợp đồng tương lai được đóng gói và niêm yết tương tự như các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Thực hiện khớp lệnh tương tự như cổ phiếu, ưu tiên theo thứ tự giá -> Khối lượng -> Thời gian.

Ưu điểm:

  • Nhà đầu tư có thể mua cả thị trường cổ phiếu – điều mà ít khi thực hiện được trong thực tế. Khi mua cả thị trường, tính phân tán rủi ro rất cao nên nhà đầu tư gần như không phải phân tích suy nghĩ lựa chọn cổ phiếu
  • Lợi thế đòn bẩy lớn. Nhà đầu tư có thể mua được giá trị hợp đồng lớn với một số lượng nhỏ tiền mặt
  • Hợp đồng tương lai là một công cụ phòng vệ đáng kể. Ví dụ một nhà đầu tư đang sở hữu danh mục 100% cổ phiếu có thể mua hợp đồng tương lai trái phiếu để phòng vệ. Trong trường hợp lãi suất tăng, thường thị trường cổ phiếu sẽ phản ứng giảm, khi đó giá trái phiếu sẽ tăng. Hoặc nhà đầu tư đang nắm một số cổ phiếu quan trọng trong VN30 có thể bán hợp đồng tương lai chỉ số này để trong trường hợp giá cổ phiếu giảm họ có thể thu lời từ hợp đồng tương lai.

Tiến độ triển khai:

Hiện nay, các công ty chứng khoán vẫn đang chờ Ủy ban chứng khoán hoàn thiện một số hướng dẫn quy định để thực hiện hoàn thiện phần mềm giao dịch. Một trong những trở ngại các công ty chứng khoán đang gặp phải là UBCK dự kiến sẽ yêu cầu nhà đầu tư kí quỹ thay vì thanh toán sau như thông lệ các nước đã triển khai trước đó. Do đó, việc tích hợp phần mềm, sửa đổi, chạy thử… sẽ mất khá nhiều thời gian. Việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và tham vọng đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động từ tháng 5/2017 khả năng sẽ khó được thực hiện. Một số kiến nghị cũng đưa ra quan điểm chưa đánh thuế thu nhập từ hợp đồng phái sinh trong vòng 3 năm. Đây có lẽ cũng sẽ là một điểm cộng nhằm thu hút các nhà đầu tư ban đầu tạo lập nên thị trường.

Chúng tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu thông tin về thị trường chứng khoán phái sinh sẽ được triển khai ở Việt nam trong thời gian tới.
Nếu bạn còn băn khoăn gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *