Kênh đầu tư nào hiệu quả nhất hiện nay?

Anh Bắc Dương – Nam Từ Liêm – Hà Nội đã gửi tới chuyên mục tư vấn tài chính online FSA Việt Nam câu hỏi:

“Tôi có căn nhà đang để cho thuê trong ngõ, mới bán được 4,3 tỉ. Hiện đang chưa biết làm gì với số tiền này để đầu tư hiệu quả trong giai đoạn hiện nay? Gửi tiết kiệm thì lãi suất thấp quá. Có thể tư vấn thêm cho tôi được không?”

FSA Việt Nam rất vui nhận được câu hỏi của Anh. Quả thực giai đoạn hiện nay mọi người đang rất băn khoăn không biết đầu tư vào đâu khi lãi suất ngân hàng đang thấp như vậy. Chúng tôi đưa ra gợi ý với anh như sau:

Kênh đầu tư nào hiệu quả nhất hiện nay?

Trước hết, anh cần xác định mục tiêu đầu tư của mình là gì? Để giữ tài sản, để sinh dòng tiền thường xuyên, hay để đầu cơ sinh lời trong ngắn hạn?

Tiếp theo, anh cần xác định lợi nhuận kì vọng và mức rủi ro chấp nhận được, xác định thời gian đạt được lợi nhuận kì vọng.

Với tình hình hiện nay, vĩ mô tương đối ổn định, dự trữ ngoại hối tăng trưởng mạnh đạt trên 60 tỉ đô la, chuyển hướng dần sang thành nước xuất siêu với sự đóng góp lớn của Samsung, lạm phát duy trì ở mức thấp, lãi suất thấp và chưa có dấu hiệu sẽ tăng đột biến trong thời gian ngắn. Với những dấu hiệu như trên, trong ngắn hạn anh nên dành phần lớn số tiền nhàn rỗi này vào đầu tư chứng khoán hoặc lướt sóng bất động sản ở vùng ven. Những kênh khác như gửi tiết kiệm, vàng hay ngoại tệ đều mang lại tỉ suất lợi nhuận thấp. Tiền ảo thì quá rủi ro.

Đối với kênh đầu tư chứng khoán, anh có thể đầu tư vào các mã trong ngành ngân hàng, chứng khoán, là những ngành có nhiều tiềm năng tăng giá.

Kênh đầu tư nào hiệu quả nhất hiện nay?

Đối với kênh bất động sản, anh nên đầu tư vào đất nền với đường xá giao thông rộng rãi ở vùng ven, nơi có kế hoạch đầu tư hạ tầng. Những tiện ích hạ tầng như cầu, đường, metro…sẽ là những cú huých đáng kể cho giá bất động sản. Thêm nữa, anh cũng hạn chế đầu tư vào chung cư và nhà ở trong ngõ. Đối với chung cư thời gian tới sẽ đối mặt với việc nguồn cung dư thừa khả năng cao giá sẽ giảm. Còn nhà trong ngõ với việc thời gian tới cấm xe máy, thì oto và phương tiện công cộng sẽ là phương tiện đi lại chính, nhà ở trong ngõ nhiều khả năng cũng sẽ không tăng giá. Những địa bàn được khuyến nghị đầu tư là Đông Anh (hạ tầng phát triển dần) hay các dự án đất nền dọc quốc lộ 32 (dọc theo tuyến Metro số 3).

Thời gian đầu tư anh nên đầu tư trong ngắn hạn 3-6 tháng. Vừa đầu tư vừa theo dõi tín hiệu lãi suất và tình hình vĩ mô. Nếu có biến động mạnh, hoặc lãi suất theo chiều hướng tăng thì nên tất toán khoản đầu tư và gửi tiết kiệm kì hạn ngắn chờ cơ hội đầu tư tiếp theo. Mức lợi nhuận kì vọng vào khoảng 20-30%/6 tháng cũng là một mức lợi suất rất hấp dẫn trong giai đoạn hiện nay

Bạn có thể xem thêm tình hình đầu tư bất động sản 2018, tại link đính kèm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *