Làm sao bắt đầu kinh doanh chỉ với (gần như) 0 ĐỒNG

Bạn đang rất hào hứng để bắt đầu bước vô thương trường. Bạn đang có ý tưởng làm giàu, hoặc đang bị mê hoặc bởi các ý tưởng về phát triển kinh doanh của riêng mình. Bạn đã sẵn sàng lao vào các thử thách của cuộc đời và chấp nhận những rủi ro như rời bỏ công việc hiện tại hoặc chấp nhận không có thu nhập cá nhân 1 thời gian. Nhưng tất cả bị ngăn cản bởi: “ Bạn không có nhiều tiền”.

Tất nhiên, điều này có vẻ là 1 vấn đề lớn, nhưng thiếu tiền không có nghĩa là bạn từ bỏ ước muốn của mình. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu và phát triển kinh doanh của riêng mình mà không cần đến sự đầu tư tài chính nào, nếu bạn biết mình đang làm gì.

Tại sao kinh doanh phải cần tiền?

Tại sao khi muốn kinh doanh lại cần đến tiền đầu tiên? Thực tế, không có 1 quy chuẩn lệ phí nào cho việc “start-up”, vì thế, các doanh nghiệp khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải ước tính bạn cần bao nhiêu tiền, trước khi tìm đến các nguồn hỗ trợ tài chính thay thế.

Làm sao để bắt đầu kinh doanh chỉ với 0 đồng

Xem xét các gợi ý dưới đây:

 • Giấy phép kinh doanh: Tùy vào các khu vực khác nhau sẽ có những thủ tục pháp lý tương ứng.
 • Vật tư: Bạn có cần mua nguyên vật liệu thô hay không? Bạn có cần đến máy tính hay các thiết bị nào không?
 • Trang thiết bị: Bạn có cần các máy móc chuyên dụng không?
 • Văn phòng: Đây là những chi phí khổng lồ mà bạn không nên bỏ qua như tiền mạng Internet, dịch vụ lau dọn, các hóa đơn tiền điện, tiền nước…
 • Chi phí hoạt động: Hãy đào sâu mọi ngóc ngách các chi phí và đừng quên về chi phí marketing.
 • Nhân viên và cộng tác viên: Nếu bạn không thể kinh doanh một mình, bạn sẽ cần đến người khác hỗ trợ.

Vì thế, bạn sẽ có 2 con đường để kinh doanh với chi phí thấp nhất, đó là: giảm chi phítăng nguồn vốn sẵn có từ nguồn lực bên ngoài. Bạn có 3 lựa chọn sau:

Cắt giảm nhu cầu

Lựa chọn đầu tiên hướng đến việc thay đổi mô hình kinh doanh làm sao để giảm thiểu tối đa các nhu cầu. Ví dụ: nếu bạn đang lập kế hoạch bắt đầu một công ty với tư cách là chuyên gia tư vấn, bạn có thể giảm chi phí “nhân viên” bằng cách trở thành nhân viên duy nhất. Bạn sẽ không cần đến văn phòng, vì bạn có thể làm việc ở nhà…

Làm sao để bắt đầu kinh doanh chỉ với 0 đồng

Tuy nhiên, cũng sẽ có những chi phí mà bạn không thể tránh được như giấy phép kinh doanh, tiền mạng Internet… Theo thống kê của SBA (cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ của Hoa Kỳ), nhiều doanh nghiệp nhỏ thường bắt đầu với mức nhỏ hơn 3.000 USD, và thậm chí, các doanh nghiệp kinh doanh tại nhà cần chưa đến 1.000 USD.

Tiền đề vững chắc

Lựa chọn thứ 2 liên quan đến thời kỳ “sơ khai” doanh nghiệp của bạn. Thay vì đi thẳng vào việc kinh doanh, bạn có thể bắt đầu với những thứ đơn giản và cơ bản nhất. Bạn có thể tạo 1 blog với 1 dịch vụ phù hợp, bắt đầu đi tìm kiếm nguồn cung, khách hàng và vận hành quy trình chuẩn mực. Một công ty cố vấn tài chính, ví dụ như FSA, có thể là 1 sự trợ giúp cần thiết khi bạn đang vận lộn với những con số tài chính phức tạp.

Làm sao để bắt đầu kinh doanh chỉ với 0 đồng

Một khi bạn đã có doanh thu, hãy tái đầu tư lại và từng bước, từng bước tạo nên 1 doanh nghiệp vững chắc nhất.

Nguồn lực

Lựa chọn thứ 3 là bạn cần phải tìm hỗ trợ từ nguồn lực bên ngoài. Mọi người thường rất chán nản mỗi khi cần sự trợ giúp tài chính từ bên ngoài, tuy nhiên, có rất nhiều cách để tăng vốn – ngay cả khi bạn không có nhiều sự hỗ trợ. Dưới đây là một số nguồn lực tiềm năng:

Làm sao để bắt đầu kinh doanh chỉ với 0 đồng

 • Bạn bè và người thân: Đừng ngại nhờ vả hoặc vay vốn từ bạn bè và người thân, ngay cả khi họ không cho bạn vay vốn đi nữa, họ sẽ hỗ trợ bạn hết mình.
 • Các nhà đầu tư thiên thần: Họ là những cá nhân giàu có, những người có ý tưởng kinh doanh tiên phong. Họ thường đầu tư để đổi lấy quyền sở hữu một phần của công ty, đó cũng là một sự hi sinh đáng để xem xét.
 • Các nhà đầu tư mạo hiểm: Các nhà đầu tư mạo hiểm cũng giống như các nhà đầu tư thiên thần, nhưng thường là các đối tác hoặc tổ chức và có xu hướng tìm kiếm các doanh nghiệp đã tồn tại.
 • Crowdfunding: Là một hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng để thực hiện ý tưởng của mình. Hình thức này phổ biến vì một lý do: với một ý tưởng hay và đủ tiềm năng, bạn có thể thu hút nguồn tài trợ cho bất cứ thứ gì.
 • Trợ cấp và vay vốn từ chính phủ: Mỗi quốc gia đều có 1 cơ quan chuyên quản lý và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các start-up. Ví dụ như ở Mỹ có SBA, hay ở Việt Nam có các vườn ươm khởi nghiệp.
 • Vay vốn ngân hàng: Bạn luôn có thể vay vốn tín dụng nếu khả năng tín dụng của bạn ở tình trạng tốt.

Như vậy, nếu có thể kết hợp 3 lựa chọn ở trên, bạn có thể đầu tư tài chính cá nhân xuống gần như không có gì. Tuy nhiên, bạn cần chấp nhận hy sinh một số thứ như kiên nhẫn làm từ cái nhỏ nhất, thỏa hiệp với các đối tác và chịu nợ. Nhưng nếu tin tưởng vào ý tưởng kinh doanh của mình, thì việc đó hoàn toàn có thể thực hiện được. Tiền vốn là một rào cản khó vượt qua, nhưng nếu không mắc bất kỳ sai lầm nào và quyết tâm thực hiện thì không có gì mà bạn không thể vượt qua được.

Bài viết có sử dụng tư liệu từ trang entrepreneur.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *