Kinh nghiệm mua nhà phát mãi ngân hàng

Nhà phát mãi ngân hàng là gì? Nghe qua có vẻ hấp dẫn. Bởi theo lẽ thông thường, những ngôi nhà bị ngân hàng giải chấp, ép bán thường bị bán với giá thấp hơn giá trị thị trường. Có lẽ cũng vì suy nghĩ đó mà rất nhiều người luôn mong muốn tìm mua được nhà phát mãi ngân hàng ngon bổ rẻ.

Nhà phát mãi ngân hàng là gì?

Nhà phát mãi ngân hàng thông thường là tài sản thế chấp hoặc bảo lãnh cho một hay nhiều khoản vay. Khi người vay không trả được nợ đúng hạn, ngân hàng sẽ tìm đến những giải pháp khác. Một trong số đó là phát mãi tài sản.

Kinh nghiệm mua nhà phát mãi ngân hàng

Phát mãi tài sản thông thường có một số cấp độ:

  • Cấp độ nhẹ, ngân hàng yêu cầu chủ tài sản chủ động tìm người mua trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khoảng thời gian này ngân hàng mới chủ động tìm người mua
  • Cấp độ nặng hơn, ngân hàng khởi kiện người vay ra tòa. Ngân hàng sẽ thông qua thi hành án để xử lý tài sản đảm bảo. Việc bán tài sản phát mãi thông qua thi hành án thực sự là một vấn đề hết sức nhiêu khê. Từ khâu thẩm định giá đến các thủ tục mở đấu giá…đều rắc rối và mất nhiều thời gian.

Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà phát mãi ngân hàng

Do đó, nếu người mua nhà có muốn tìm mua một căn nhà phát mãi ngân hàng thì cần tìm hiểu kĩ. Các bước sau đây áp dụng với trường hợp chủ nhà hợp tác ngân hàng bán tài sản trả nợ:

Bước 1: Trước hết cần gặp chủ tài sản, quan sát thái độ chủ tài sản xem mức độ hợp tác với ngân hàng tới đâu, xem bản chụp sổ đỏ gốc, kiểm tra tính chân thực của giấy tờ.

Kinh nghiệm mua nhà phát mãi ngân hàng

Bước 2: Tìm hiểu thông tin về ngân hàng và khoản vay, gặp gỡ cán bộ tín dụng quản lý khoản vay để hỏi thông tin về số tiền vay, tổng nghĩa vụ thế chấp/bảo lãnh. Có nhiều trường hợp một tài sản đảm bảo cho nhiều nghĩa vụ khác nhau. Khi người mua trả cho một hợp đồng tín dụng này thì vẫn còn hợp đồng tín dụng khác đang bảo đảm. Điều này có thể dẫn tới rủi ro lớn cho người mua nhà. Đề nghị ngân hàng xuất kho xem sổ đỏ gốc nếu được.

Bước 3: Tìm hiểu thông tin quy hoạch trên phòng địa chính quận huyện. Xem xét vấn đề tranh chấp đến tài sản thông qua tìm hiểu thông tin hàng xóm, tìm hiểu thông tin trên hệ thống UCHI của các văn phòng công chứng. Tìm hiểu vấn đề tranh chấp trên phòng tài nguyên môi trường quận/huyện/thành phố.

Bước 4: Kí hợp đồng mua bán công chứng “treo” (kí sẵn) kết hợp với thanh toán số tiền để chủ tài sản có đủ tiền thanh toán “toàn bộ” nghĩa vụ nợ liên quan tới tài sản nhằm “rút” sổ đỏ ra khỏi ngân hàng. Khi kí hợp đồng chuyển nhượng cần lấy ngay toàn bộ bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, đăng kí kết hôn bên bán. Bên bán cũng cần kí ngay vào các đơn đề nghị xóa chấp do ngân hàng soạn thảo. Bên bán kí vào các tờ khai thuế thu nhập cá nhân phát sinh từ thu nhập chuyển nhượng tài sản

Bước 5: Bên mua cầm toàn bộ giấy tờ sổ đỏ gốc đi giải chấp, đóng dấu đỏ phòng công chứng, trả phần lớn số tiền còn lại cho chủ tài sản.

Bước 6: Sau khi đã hoàn thành ra tên người mua, thanh toán nốt số tiền còn lại cho chủ tài sản.

Dù có thể được mua tài sản với giá rẻ hơn thị trường, nhiều người vẫn có tâm lý e ngại mua nhà phát mãi ngân hàng do chủ cũ làm ăn thất bát, ngại tranh chấp, chủ nhà cũ không bàn giao hay gây khó khăn. Do đó, việc tìm hiểu kĩ pháp lý căn nhà phát mãi ngân hàng là điều vô cùng cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *