Phân biệt GDP và GNP

Phân biệt GDP và GNP


GDP hay Gross Domestic Product là tổng sản phẩm quốc nội. Tổng giá trị sản phẩm được sản xuất ra tại một quốc gia. Trong khi đó GNP đại diện cho Gross National Product. Tức tổng sản phẩm quốc dân hay tổng giá trị sản phẩm được tạo ra bởi toàn bộ các công dân, công ty của một quốc gia nhất định. Nói cho dân dã dễ hiểu thì GDP giống như tổng thu nhập của một căn nhà. Căn nhà này có hai ông bà già, có đứa con thứ làm bác sĩ và có đứa con út làm bên điện lực. Nhà còn có 1 phòng cho thuê hai anh chị làm ngân hàng. GDP của nhà này bằng tổng thu nhập hai ông bà cộng với thu nhập của 2 đứa con, tính luôn cả thu nhập của hai anh chị thuê nhà nữa. Trong khi đó GNP của họ Phạm (Ví dụ ông bà già họ Phạm đi) bằng tổng thu nhập của hai ông bà cộng với thu nhập của 2 đứa con ở cùng, cộng với thu nhập của gia đình con trai cả ở riêng ở quận bên cạnh. Sự khác biệt cơ bản nằm ở giới hạn quốc gia và giới hạn quốc tịch của đối tượng làm ra của cải vật chất. Phân biệt GDP và GNP cũng dễ đấy chứ nhỉ?

GDP chỉ đề cập đến giá trị của hàng hóa, dịch vụ cuối cùng, nghĩa là chỉ những sản phẩm hoàn thành như nồi cơm, nhà cao tầng hay chiếc xe ô tô mới được tính chứ không phải các cấu phần của nó như lốp hay phanh, viên gạch…
GDP là chỉ tiêu vĩ mô thường được sử dụng hơn vì có vẻ thực hơn. Nó đại diện cho năng lực sản của một quốc gia. GPD thường cũng được phân biệt làm 2 loại: GDP danh nghĩa và GDP thực tế. sự khác biệt nằm ở chỗ GDP danh nghĩa tính toán giá trị sản phẩm dịch vụ theo giá năm hiện tại trong khi GPD thực tế tính toán theo giá năm gốc để loại trừ yếu tố lạm phát làm nhiễu tốc độ phát triển thực tế.
Phân biệt GDP và GNP
GDP ở Việt Nam từ 2001 tới nay chia làm 3 giai đoạn:
Giai đoạn 1: 2001-2007: Tốc độ phát triển thần kỳ 7-8.5%/năm
Giai đoạn 2: 2007-2009: Khủng hoảng, tốc độ tăng trưởng thấp nhất 3.3% năm 2009
Giai đoạn 3: Tăng tốc trở lại nhưng tốc độ tăng trưởng vừa phải 5-6.68%/năm
Chúng ta vừa cùng tìm hiểu và phân biệt GDP và GNP. Các bạn muốn tìm hiểu thêm có thể vào Kiến thức tài chính hoặc gửi câu hỏi cho chúng tôi tại Đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *