Smartlink là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng Smartlink

Smartlink là 1 công ty chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thanh toán tiện ích trên các kênh giao dịch điện tử ATM, POS, điện thoại di động, Internet nhằm xử lý các thông tin kết nối với 30 ngân hàng thành viên và các công ty hàng không, viễn thông và các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam.

Với những người sử dụng thẻ ATM, giao dịch liên ngân hàng là một trong những nhu cầu cần thiết nhất là khi thanh toán hay chuyển tiền. Và mỗi người sử dụng thẻ ATM đều biết đến hệ thống NAPAS. Smarlink là 1 phần của NAPAS sau khi được sáp nhập CTCP Dịch vụ Thẻ Smartlink, CTCP Chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn).

Công ty Smartlink đang cung cấp các dịch vụ gì?

Sau 3 năm chính thức đi vào hoạt động, Smartlink đã mở rộng kết nối liên thông hệ thống ATM, POS cho các ngân hàng thành viên tham gia với mạng lưới kết nối gồm hơn 5.000 ATM và 26.000 máy POS tại Việt Nam. Hệ thống xử lý lên tới 1.000.000 giao dịch/ngày và chấp nhận thanh toán cho 8 triệu thẻ nội địa.

Smartlink là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng Smartlink

Các dịch vụ chính Smartlink đang cung cấp và phát triển gồm có:

  1. Dịch vụ xử lý dữ liệu điện tử các giao dịch tài chính – Smartlink Switching, bao gồm:
  • Dịch vụ xử lý dữ liệu giao dịch ATM
  • Dịch vụ xử lý dữ liệu giao dịch POS.
  1. Dịch vụ cổng thanh toán – Smartlink Payment Gateway, bao gồm:
  • Cổng thanh toán trực tuyến qua Internet (e-Commerce)
  • Cổng thanh toán điện tử phục vụ nạp tiền, thanh toán hóa đơn (Topup, Billing)
  1. Dịch vụ cung cấp giải pháp và phương tiện thanh toán Ví điện tử – Smartlink Ewallet
  2. Dịch vụ tư vấn đào tạo phát triển dịch vụ thẻ và thanh toán điện tử
  3. Các dịch vụ khác

Thẻ Smartlink là gì?

Thẻ Smartlink là 1 phần trong các dịch vụ mà Smartlink cung cấp. Nó được cung cấp dưới dạng thẻ do các ngân hàng trong hệ thống Smartlink phát hành nhằm thực hiện các giao dịch giữa các ngân hàng trong hệ thống. Vì thế, bạn mới có thể chuyển tiền, giao dịch giữa ngân hàng này với các ngân hàng khác 1 cách nhanh chóng nhất.

Smartlink là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng Smartlink

Như vậy, bạn có thể xem Smartlink như 1 hệ thống, mà trong đó, các ngân hàng được liên kết với nhau, tạo thành 1 khối thống nhất, giúp thực hiện giao dịch giữa các ngân hàng thành viên với nhau được thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Bạn có thể nhận biết ngân hàng mình đang giao dịch có nằm trong hệ thống Smartlink hay không nhờ vào logo Smartlink nằm ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ.

Vì thế, nếu ngân hàng bạn đang giao dịch không nằm trong hệ thống này, thì các hoạt động sẽ bị hạn chế về các chức năng giao dịch, bạn chỉ có thể rút tiền mặt hoặc vấn tin mà thôi.

Có 1 lưu ý nhỏ, bạn cần biết: thẻ Smartlink và cả thẻ Banknetvn đều không sử dụng được tại thị trường quốc tế vì đã có những thương hiệu tương tự được bảo hộ. Do đó, hiện tại, Việt Nam đang xây dựng 1 hệ thống thương hiệu Thẻ quốc gia NAPAS để có thể thực hiện các giao dịch nước ngoài.

Phí giao dịch liên ngân hàng qua thẻ Smartlink

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao khi thực hiện các giao dịch như rút tiền, vấn tin, chuyển khoản… thì có những ngân hàng mất phí và có những ngân hàng không mất phí. Lý do bởi các ngân hàng muốn thu hút nhiều khách hàng, họ sẽ phải chịu các chi phí trả cho Smartlink. Do đó, ngân hàng nào không chịu chi phí này, họ sẽ lấy phí thu từ khách hàng.

Smartlink là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng Smartlink

Cụ thể, mức phí mà ngân hàng trả cho Smartlink khi thu phí từ khách hàng như sau:

Vấn tin, In sao kê, Chuyển khoản nội bộ Tổng chi phí phải trả cho mỗi giao dịch: 1.650 VNĐ trong đó trả cho Smartlink là 550 VNĐ và trả cho ngân hàng là 1.100 VNĐ
Rút tiền Tổng chi phí phải trả cho mỗi giao dịch: 3.300 VNĐ trong đó trả cho ngân hàng là 1.650 VNĐ và trả cho Smartlink là 1.650 VNĐ

Hệ thống ngân hàng liên kết trong Smartlink

Hiện nay, có tất cả 40 ngân hàng thương mại nội địa và nước ngoài đang tham gia hệ thống Smartlink. Cụ thể như sau:

Smartlink là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng Smartlink

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về thẻ Smartlink cũng như hệ thống các ngân hàng liên kết trong Smartlink. Nếu có bất cứ gì thắc mắc, hãy gửi về cho fsa.vn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *