Những điều bạn cần biết về số tài khoản các ngân hàng

Chúng ta đều có ít nhất 1 thẻ ATM của 1 ngân hàng, vì thế sẽ có rất nhiều điều thú vị xoay quanh những con số tài khoản của các ngân hàng tại Việt Nam. Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết này nhé.

Số thẻ và số tài khoản là khác nhau

Khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng thì thẻ ATM hay tên đăng nhập, mật khẩu, số tài khoản,… là những thông tin cốt yếu nhất của mỗi khách hàng. Trên thực tế, nhiều người không để ý có thể tưởng nhầm số thẻ là số tài khoản thanh toán, cũng như thắc mắc về các dãy số tài khoản mỗi ngân hàng.

Những điều bạn cần biết về số tài khoản các ngân hàng

Do đó, có rất nhiều người vẫn nhầm lẫn số thẻ in dập trên thẻ ATMsố tài khoản. Thực tế, đó chỉ là dãy số để các ngân hàng theo dõi các khách hàng, còn số tài khoản hầu hết sẽ không in trên thẻ mà sẽ được cấp riêng khi đăng ký thẻ tại ngân hàng.

Nều lỡ bạn có quên mất hoặc không được ngân hàng lưu ý, thì có 3 cách dưới đây sẽ giúp bạn biết số tài khoản thẻ ATM của mình:

  • Đưa thẻ vào máy ATM và nhập mật khẩu sau đó chọn nút vấn tin tài khoản và chọn in hóa đơn chi tiết thì số tài khoản của bạn sẽ được in trên hóa đơn đó.
  • Mang thẻ và CMND đến bất cứ chi nhánh, phòng giao dịch nào tại ngân hàng mở thẻ để yêu cầu họ cung cấp số tài khoản.
  • Gọi điện lên tổng đài hỗ trợ của ngân hàng và nêu thắc mắc, nhân viên tổng đài có thể sẽ yêu cầu bạn nói 1 số thông tin như tên, số thẻ, số CMND, năm sinh, số dư tài khoản hiện tại trước khi đọc cho bạn số tài khoản của mình, nên chuẩn bị điện thoại khác hoặc giấy viết để ghi thông tin này

Tuy nhiên, vẫn có 1 số loại thẻ có số tài khoản trùng với số thẻ. Loại thẻ này thường không chính chủ, có thể mua nó dễ dàng ở một vài ngân hàng và tặng cho người khác một cách lịch sự, hiện đại. Người được tặng có thể cà thẻ để chi tiêu, rút tiền hoặc thậm chí có thể thanh toán online…Loại thẻ VISA/MasterCard trả trước của một vài ngân hàng là điển hình có số thẻ dùng chung với số tài khoản.

Số tài khoản của từng ngân hàng tại Việt Nam

Hiện tại các ngân hàng của Việt Nam đều có quy tắc riêng trong việc đưa ra con số tài khoản nhất định. Có ngân hàng quy định số tài khoản dài đến 15 chữ số song có nhà băng chỉ có 8 chữ số.

Ví dụ như số tài khoản của Vietcombank gồm 13 số, trong đó 3 số đầu đại diện cho một chi nhánh ngân hàng, ví dụ 001 là Sở giao dịch, 002 là chi nhánh Hà Nội, 007 là chi nhánh TP.HCM, 044 là chi nhánh Tân Bình,…

Những điều bạn cần biết về số tài khoản các ngân hàng

Số tài khoản của các khách hàng VietinBank thường với cấu trúc bao gồm 711A ở đầu và 8 số phía sau. Ví dụ: 711A 12345678. Do có phần kí tự chữ viết, nên sẽ rất hạn chế nếu khách hàng muốn chuyển khoản tiền tại cây ATM mà phải chuyển khoản qua tài khoản trực tuyến hoặc đến tận quầy giao dịch.

Techcombank có 14 số, trong đó 3 số đầu đại diện cho 1 chi nhánh ngân hàng: Ví dụ 102 là chi nhánh TP.HCM, 196 là chi nhánh Ba Đình – Hà Nội…

Bên cạnh đó, quy tắc đặt số tài khoản của các ngân hàng như sau: ACB có 8 số, Đông Á có 12 số, Agribank có 13 số, BIDV có 14 số, và Sacombabank có 12.

Trong đó, VPBank là ngân hàng có số tài khoản khá đơn giản với 8-9 chữ số và không bao gồm ký tự chữ. Điều này cũng giống với số tài khoản của ngân hàng Timo với 9 số.

Như vậy, thông thường số tài khoản của các ngân hàng đều có 3 số đầu là mã số chi nhánh.

Chỉ biết số thẻ ATM, không biết số tài khoản có gửi được không?

Nếu chỉ có số thẻ thì bạn có thể chuyển tiền bằng cây ATM hoặc ra ngân hàng của người được gửi và hỏi nhân viên ngân hàng, họ sẽ tìm ra số tài khoản từ số thẻ bạn cung cấp và gửi tiền theo dạng: Nộp tiền vào tài khoản.

Những điều bạn cần biết về số tài khoản các ngân hàng

Có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng

Ngân hàng cho phép khách hàng mở nhiều tài khoản dưới 1 mã số khách hàng (CIF). Mã số này thường quản lý dựa trên một số trên giấy tờ cá nhân (CMND, hộ chiếu…). Nhờ đó một ngân hàng có thể biết khách hàng của mình đang có bao nhiêu tài khoản thanh toán, bao nhiêu thẻ tín dụng, bao nhiêu tài khoản gửi tiết kiệm… Khách hàng cũng có thể mở thêm tài khoản thanh toán ngoại tệ như USD, EUR khi có nhu cầu.

Theo ý kiến của nhiều người, việc mở thêm tài khoản thấy tiện hơn việc mở thẻ phụ, khi cần in sao kê tài khoản cũng dễ quản lý và kiểm soát hơn nhiều.

Khám phá thêm nhiều tin tức hay cùng fsa.vn tại đây nhé.

 Có thể bạn quan tâm

   • So sánh các loại phí thẻ ATM của các ngân hàng Việt Nam

   • Có tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất 2018

   • Top 3 ngân hàng đăng ký thẻ ATM trực tuyến tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *