Tất tần tật những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng số Timo

Timongân hàng số đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập ngày 7/5/2016, thuộc ngân  hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank, đánh dấu 1 bước tiến mới so với các ngân hàng truyền thống.

Đứng ở góc độ người dùng thẻ Timo, hôm nay, tôi sẽ chia sẻ về cảm nhận cũng như các đánh giá khách quan về thẻ của ngân hàng đặc biệt này. Đồng thời, cũng chia sẻ tất tần tật những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng số Timo.

Timo và những điều đặc biệt chưa từng có

Là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam, chắc chắn, ngân hàng Timo sẽ khiến nhiều cảm thấy đặc biệt và có phần gây bối rối. Vượt xa khỏi các định kiến cứng nhắc của các ngân hàng truyền thống, cùng với đó là cải tiến các dịch cụ tiện ích có ứng dụng Internet và app mobile.

Tất tần tật những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng số Timo

Thẻ ngân hàng số Timo không chỉ có các tiện ích internet banking hay mobile banking nhàm chán và quá đỗi bình thường của các ngân hàng hiện tại. Việc áp dụng app mobile khiến Timo có thể tối ưu tiện ích cho khách hàng. Tất cả việc chuyển tiền, tiết kiệm, thanh toán… bạn chỉ cần mở app và thực hiện 1 vài thao tác đơn giản.

Ngân hàng số Timo là ngân hàng không có chi nhánh, phòng giao dịch… như mô hình ngân hàng truyền thống. Khách hàng có thể thực hiện một số giao dịch tại Timo Hangout, dưới hình thức quán cà phê cùng các giao dịch viên của Timo. Tại Timo Hangout cũng bố trí các trạm ATM thông minh để khách hàng gửi tiền hoăc rút tiền từ thẻ Timo – đây là trạm ATM mới và lạ, nếu ai dùng lần đầu sẽ bỡ ngỡ không biết dùng. Vì thế, đừng ngại nhờ mấy chị tư vấn nhé.

Ngân hàng Timo là ngân hàng tạo ra sự khác biệt. Có 2 điểm khác biệt chính mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy:

 • Timo không phải là 1 ngân hàng riêng biệt. Bằng cách liên kết với Ngân hàng VPBank tại Việt Nam thay vì xin cấp phép thành lập một ngân hàng riêng, Timo đã cắt giảm được đáng kể chi phí hoạt động ban đầu và nhanh chóng tạo sự khác biệt trên thị trường. Vì thế, Timo hoàn toàn có thể dựa vào hệ thống có sẵn của VPBank.
 • Timo tập trung chủ yếu vào tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Tính tiện ích được Timo chú trọng phát triển nhất. Từ việc đăng ký thẻ đến việc thanh toán, chuyển tiền hay bất cứ thắc mắc nào, bạn sẽ không cần phải đến trực tiếp nhân viên. Bạn hoàn toàn có thể ngồi nhà và giải quyết vấn đề của mình qua chiếc điện thoại smartphone.

Vì vậy, hãy 1 lần đến trải nghiệm dịch vụ của Timo, bạn sẽ cảm thấy rất hài lòng và thích cách làm việc này cho xem. Ví dụ, tôi đã từ bỏ 1 số ngân hàng để chuyển qua sử dụng các dịch vụ của Timo.

Đăng ký thẻ ngân hàng số Timo như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần truy cập và website https://timo.vn/. Khi truy cập vô giao diện website chính, bạn sẽ thấy nút tham gia ngay. Click chuột và sẽ đến phân khai báo thông tin.

Tất tần tật những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng số Timo

Sau khi khai thông tin xong, bạn hoàn tất và gửi. Nhân viên Timo sẽ liên lạc với bạn sớm nhất. Đối với mình, chỉ mất chưa đến 2 tiếng là có 1 chị gọi lại và xác nhận thông tin. Sau đó, họ sẽ hẹn bạn đến Timo Hangout để nhận thẻ (cụ thể là sau 5 ngày, tuy nhiên, bạn cũng có thể lấy thẻ nhanh hoặc chậm hơn, nhưng trung bình là dưới 1 tuần).

Việc đến Timo Hangout này nhằm mục đích ký kết các điều khoản và nhận thẻ. Tùy vào số lượng người làm thẻ đông hay ít mà bạn sẽ tốn ít hay nhiều thời gian để nhận thẻ. Nhưng bạn có thể yên tâm và thoải mái ngôi nhâm nhi ly cà phê mà Timo tặng bạn nhé.

Bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí nào khi đăng ký làm thẻ Timo và khi đi, nhớ mang theo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân nhé.

Còn 1 cách khác, bạn có thể đăng ký làm thẻ Timo tại các quầy giao dịch của ngân hàng. Vì trình tự cũng giống như các ngân hàng khác, nên cách này, tôi sẽ không nói đến.

Thẻ ngân hàng số Timo có mấy loại?

Thẻ ngân hàng Timo có 2 loại:

 • Thẻ ATM nội địa: hay thẻ ghi nợ nội địa hoặc cũng còn gọi là thẻ Timo Debit thực hiện các giao dịch ở trong nước. Khi sở hữu thẻ Timo bạn có thể sử dụng tất cả tính năng như thẻ ngân hàng thông thường.
 • Thẻ ATM Mastercard: có thể sử dụng trong và ngoài nước. Loại thẻ này sẽ được nói đến ở 1 phần khác.

Tất tần tật những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng số Timo

Cả 2 loại này đều có thể kết nối với App Timo trên điện thoại và sử dụng các tiện ích như:

 • Giao dịch mọi lúc mọi nơi với ứng dụng Timo.
 • Rút tiền miễn phí ở 15.700 ATM trên toàn quốc.
 • Chuyển tiền khác ngân hàng miễn phí.
 • Thanh toán tiền điện online, thanh toán tiền nước, nạp tiền điện thoại nhanh chóng.
 • Quản lý tài chính hiệu quả với tiện ích Tiết kiệm mục tiêu.
 • Gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn và không kỳ hạn nhanh, không cần thủ tục rườm rà nữa.
 • Gửi yêu cầu thanh toán cho cá nhân hay tổ chức khác cực dễ dàng.
 • Tận hưởng ưu đãi tại hàng chục nhà hàng, quán ăn và địa điểm giải trí khi thanh toán bằng thẻ Timo.

Thẻ Timo Mastercard và cách đăng ký

Không như những ngân hàng truyền thống khác, bạn có thể đăng ký thẻ Timo Mastercardkhông cần phải chứng minh thu nhập, với 1 thủ tục hết sức đơn giản.

Thủ tục đăng ký thẻ Timo Mastercard

Nếu không chứng minh thu nhập, vậy Timo dựa vào đâu để hoàn thiện thủ tục? Có 3 cách mà Timo thường áp dụng nhất:

 • Dựa vào số dư trung bình tài khoản Spend AccountGoal Save trong 03 tháng tròn kỳ gần nhất. Nếu bạn có số dư trung bình tối thiểu 2 triệu VNĐ mỗi tháng, bạn sẽ được duyệt. Cách này thường được dùng nhiều nhất và tôi cũng đượ duyệt nhờ cách này.

Tất tần tật những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng số Timo

 • Dựa vào Tài khoản Tiết kiệm có kỳ hạn Term Deposit. Như vậy, bạn cần phải có sổ tiết kiệm kỳ hạn 06 tháng trở lên, số dư từ 20 triệu VNĐ và đã duy trì tối thiểu 03 tháng. Hoặc tại thời điểm nộp hồ sơ, mở mới 01 Term Deposit kỳ hạn 06 tháng trở lên, số dư từ 20 triệu VNĐ và không được tất toán trước hạn. Cách này thường ít người dùng, tuy nhiên, nếu bạn mới mở thẻ và muốn có ngay thẻ Mastercard thì nên áp dụng.
 • Dựa vào thẻ tín dụng đã có tại ngân hàng khác. Có từ 1 – 3 thẻ tín dụng hạn mức tối thiểu 50 triệu VNĐ tại 10 ngân hàng sau: HSBC – ANZ – Citibank – Standard Chartered bank – Techcombank – Vietcombank – ACB – Sacombank – BIDV – Vietinbank. Và yêu cầu cung cấp sao kê 3 tháng gần nhất của thẻ tín dụng đang sở hữu. Hình thức này rất ít người áp  dụng. Vì khi có thẻ tín dụng ở các ngân hàng này, họ sẽ rất ít khi mở ở ngân hàng khác để gánh thêm các khoản phí.

Sau khi xét duyệt hồ sơ xong, bạn chỉ cần mở App Timo và đăng ký như hình dưới.

Lợi ích từ thẻ Timo Mastercard

Khi sử dụng thẻ Timo Mastercard, bạn sẽ được hưởng các lợi ích sau:

 • Miễn phí thường niên năm đầu.
 • Miễn phí chuyển đổi ngoại tệ cũng như miễn phí phí xử lý giao dịch quốc tế. Tuy nhiên, phí chuyển đổi này là có thời hạn, vì thế, hãy cập nhận thông tin từ Timo nhé.
 • Hàng trăm ưu đãi, giảm giá cho chủ thẻ tín dụng Timo MasterCard trên phạm vi toàn cầu
 • Thời hạn thanh toán linh động lên đến 45 ngày dùng tiền không lãi suất.
 • Tiết kiệm thêm từ 3% – 4% khi thực hiện giao dịch ở nước ngoài.

Thẻ Timo Mastercard phải chịu những khoản phí nào?

Thông thường, khi xài thẻ tín dụng Mastercard, bạn sẽ phải chịu 4 khoản phí chính sau:

 • Phí chuyển đổi ngoại tệ: Phí giao dịch ngoại tệ sẽ được tính theo một con số phần trăm cụ thể (tùy vào ngân hàng quy định con số này ra sao, trung bình thì khoảng từ 3%- 4%) trên số tiền mà bạn đã giao dịch. Phí chuyển đổi ngoại tệ này được tính ngay sau mỗi lần giao dịch và chịu ảnh hưởng của tỉ giá hối đoái. Với Timo Mastercard, bạn sẽ chịu phí chuyển đổi ngoại tệ là 0% nhưng có kỳ hạn, vì thế, hãy theo dõi thông tin từ Timo thường xuyên nhé.
 • Phí thường niên: là loại phí bắt buộc phải thanh toán cho ngân hàng phát hành thẻ. Phí thường niên được thu theo định kì mỗi năm. Một số ngân hàng có thể thu phí thường niên của chủ thẻ từ 200.000 đến 500.000 VNĐ. Nhưng với Timo Mastercard, bạn hoàn toàn có thể được miễn phí thường niên trong năm đầu. Nhưng năm sau, bạn sẽ chịu mức phí là 440.000 VND.
 • Phí rút tiền mặt: Bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình để có thể rút tiền mặt được ở những cây ATM nhưng phí tương đối cao (từ 2% đến 4% trên số tiền bạn đã rút). Tuy nhiên, với Timo Mastercard sẽ hoàn toàn miễn phí các xử lý giao dịch quốc tế.
 • Phí chậm thanh toán: Phí trả chậm thanh toán hay còn gọi là phí phạt thông thường là khoảng từ 3-4% số tiền thanh toán tối thiểu. Đối với Timo, bạn sẽ phải chịu mức phí chậm thanh toán là 6,6%.
 • Phí vượt hạn mức tín dụng: Loại phí vượt hạn mức tín dụng này sẽ áp dụng đối với trường hợp bạn lỡ tay “quẹt thẻ” vượt hơn hạn mức tín dụng cho phép. Tuy nhiên, với hạn mức lên đến 100 triệu đồng, bạn sẽ khó có thể vượt khi sử dụng thẻ Timo. Nhưng nếu chẳng may bạn bị vượt hạn mức, Timo sẽ tính phí 110.000VND/sao kê.
 • Phí phát hành thẻ: là phí được dùng để làm thẻ với những tính năng riêng của chiếc thẻ đó. Tùy vào ngân hàng mà sẽ có đưa ra một số các ưu đãi để hỗ trợ bạn trong chi phí này. Bạn sẽ hoàn toàn được miễn phí khi đăng ký thẻ Timo Mastercard nhé.

Ngoài ra, còn một số loại phí khác mà rất ít khi bạn quan tâm và không được áp dụng nhiều. Timo có các loại phí như phát hành lại thẻ là 495.000 VND; khóa thẻ là 330.000 VND; ứng trước tiền mặt là 4.4%; cấp lại PIN là 33.000 VND…

Những điểm không hài lòng khi sử dụng thẻ Timo

Không có gì là hoàn hảo. Mọi ngân hàng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tất tần tật những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng số Timo

Đầu tiên là việc nạp tiền vào tài khoản. Bạn cần tìm và nạp tiền tại phòng giao dịch VPBank hoặc đến Hangout của Timo. Mặc dù, việc nạp tiền là không mất phí tại VPBank nhưng mạng lưới ngân hàng này khá ít, đặc biệt là ở các tỉnh thành.

Cũng vì Timo không phải là ngân hàng riêng biệt, còn phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống ngân hàng VPBank nên bất cứ khi nào, bạn cũng nên có sẵn 1 tài khoản tại ngân hàng này.

Nếu bạn muốn chuyển tiền từ ngân hàng khác vào tài khoản Timo, hãy cung cấp cho họ số tài khoản có trong ứng dụng app mobile nhé. Tuy nhiên, việc chuyển khoản này sẽ mất phí từ 9.000 – 22.000 VND.

Hangout Timo hiện nay chỉ có 4 cái, tập trung ở các thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội, Cần ThơĐà Nẵng. Mật độ này là quá ít và khi xảy ra vấn đề, sẽ rất khó để khắc phục. Ví dụ, thẻ Timo của tôi bị khóa, nhưng tôi phải đến tận Hangout để nhận lại mã PIN mới. Sẽ rất khó khi tôi đang ở tỉnh và không có thời gian để ghé qua. Mặc dù vậy, bạn sẽ không thể rút tiền được, nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng các dịch vụ khác như chuyển tiền, nạp tiền và tiết kiệm trên app nhé.

Kết

Như vậy, trên đây là tất tần tật những trải nghiệm của tôi khi sử dụng thẻ ngân hàng số Timo. Sau khi tham khảo xong bài này, bạn có bất kỳ thắc mắc gì, có thể liên lạc với fsa.vn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *