Thẻ Visa là gì? Nên mở thẻ Visa ở ngân hàng nào tốt nhất?

Hiện nay, với xu thế toàn cầu hóa, thẻ Visa dần trở thành hình thức thanh toán quốc tế mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên, cũng không có ít người chưa biết đến hoặc chưa hiểu hết về thẻ visa và nên lựa chọn ngân hàng nào tốt nhất để mở thẻ.

Thẻ visa là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế, dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn thế giới.

Thẻ visa là gì

Loại thẻ này được tổ chức VISA (Visa International Service Association) – một công ty thanh toán có trụ sở tại California, Hoa Kỳ với hàng chục triệu điểm chấp nhận trên thế giới – liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành.

Phân loại thẻ Visa

Hiện tại, có 3 loại thẻ thanh toán quốc tế Visa thông dụng được các ngân hàng chấp nhận:

  • Thẻ ghi nợ ( Debit Card): Loại thẻ này khá giống với thẻ ATM thường dùng, nhưng được sử dụng trong các giao dịch quốc tế. Tức là, ngân hàng sẽ phát hành khi mở tài khoản thanh toán. Do đó chủ thẻ sẽ chi tiêu, rút tiền bằng số tiền họ có trong tài khoản.

Thẻ Visa debit

  • Thẻ tín dụng quốc tế (Visa Credit): Loại thẻ này bạn có thể dùng tiền trước, trả tiền sau, nhưng trong 1 hạn mức nhất định. Tức, chủ thẻ sẽ được ngân hàng cho ứng trước tiền để chi tiêu mua sắm và có trách nhiệm hoàn trả lại cho ngân hàng sau. Hạn mức chi tiêu và thời gian hoàn trả sẽ được ngân hàng dựa trên cơ sở thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu quá thời gian hoàn trả, chủ thẻ sẽ bị tính phí phạt và lãi suất khá cao (tùy vào mỗi ngân hàng có một mức lãi suất nhất định).

Thẻ Visa Credit

  • Thẻ Visa trả trước (Visa Prepaid): Chức năng giống như thẻ Debit Card nhưng là tiền ở trong thẻ chứ không phải trong tài khoản. Bạn có thể dùng thẻ này mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp trước tiền vào thẻ rồi sử dụng, như cái thẻ điện thoại vậy. Thẻ Prepaid cũng được dùng để rút tiền và thanh toán. Tuy nhiên, việc dùng loại thẻ này khá khó khăn và có nhiều hạn chế, nên tốt nhất bạn không nên dùng loại thẻ này.

Thẻ Visa Prepaid

Ngoài 3 loại thẻ thông dụng ở trên, còn có 1 loại thẻ phi vật lý – thẻ Visa ảo, thực chất là thẻ trả trước, nhưng không có phôi thẻ. Tức là bạn phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ hoặc rút tiền mặt. Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền nạp vào thẻ, không cần thiết phải có tài khoản với ngân hàng để mở thẻ.

Tuy loại thẻ này có nhiều ưu điểm như tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc bị hack tiền trong tài khoản, không mất thời gian chờ đợi được phát hành thẻ, không mất phí thường niên và rất dễ sử dụng. Nhưng bạn cũng không nên sử dụng loại thẻ này vì có nhiều bất cập trong quá trình thanh toán.

Cách sử dụng thẻ Visa

Cũng giống như các loại thẻ ATM thông thường, bạn hoàn toàn có thể rút tiền mặt ở các máy ATM trong nước hay trên thế giới có hỗ trợ thẻ Visa. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng, việc rút tiền tại các máy ATM nước ngoài hoặc khác ngân hàng sẽ bị tính phí, thông thường mức phí khá cao.

Cách sử dụng thẻ Visa

Ngoài ra, với thời đại công nghệ số, thương mại điện tử, bạn cũng có thể sử dụng thẻ Visa để thanh toán khi mua hàng online cả ở các website trong nước hoặc nước ngoài. Chủ thẻ chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin Họ tên chủ thẻ; Mã số thẻ; Thời hạn thẻ; Mã bảo mật số CVV là có thể tiến hành thanh toán (không cần nhập mã PIN), vì vậy hãy cẩn thận hơn khi mua hàng online, nhớ đăng ký dịch vụ Verified by Visa (mã OTP).

Những lưu ý khi sử dụng thẻ Visa

– Có thể bạn cần phải ra cây ATM, đổi mã PIN để kích hoạt thẻ thì mới sử dụng được.

– Một số ngân hàng (ví dụ Vietinbank, TPBank) không kích hoạt chế độ thanh toán quốc tế, sau khi nhận thẻ bạn cần hỏi ngay đã thanh toán quốc tế được chưa nhé, nếu chưa thì yêu cầu kích hoạt luôn.

– Toàn bộ thông tin cần để giao dịch có in trên thẻ bao gồm:

  • Họ tên đầy đủ: in hoa
  • Số thẻ: 16 số
  • Ngày hết hạn, có dạng MM/YY
  • 3 số bảo mật CVV in mặt sau thẻ

Lưu ý khi sử dụng thẻ Visa

Tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ, những công ty không uy tín vì chỉ cần những thông tin trên là có thể sử dụng tiền của bạn được rồi. Nếu chụp ảnh verify, bạn hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu, chỉ giữ lại 4 số cuối thôi.

– Nếu lỡ đánh rơi, hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ lại ngay.

– Trên thẻ luôn in số hotline liên hệ 24/7. Gặp bất kỳ vấn đề gì các bạn cứ gọi thẳng lên tổng đài để hỏi.

Nên mở thẻ Visa ở ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?

Ở Việt Nam, hầu hết các ngân hàng thương mại đều liên kết với tổ chức thanh toán quốc tế Visa để làm thẻ cho khách hàng. Tuy nhiên sự tiện lợi, phổ biến cũng như khả năng thanh toán mỗi ngân hàng lại có sự khác nhau.

Dựa vào quá trình sử dụng của bản thân và một số người dùng khác, tốt nhất bạn nên chọn ngân hàng Vietcombank. Đây là 1 trong những ngân hàng có thẻ Visa được đánh giá tốt nhất, việc thanh toán dễ dàng hơn và ít gặp trục trặc.

Nên mở thẻ Visa ở ngân hàng nào tốt nhất

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn 1 số ngân hàng cũng có dịch vụ tốt như Techcombank, ACB, VietinBank…Tuy không được đánh giá cao bằng Vietcombank nhưng việc thanh toán cũng diễn ra nhanh chóng, trục trặc thường ít xảy ra.

Điều kiện để đăng ký thẻ Visa rất nhanh chóng và đơn giản. Chỉ cần mang chứng minh thư tới các quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu mở tài khoản và phát hành thẻ, nạp tiền vào, đợi từ 3 – 7 ngày để nhận thẻ và bắt đầu tiêu xài. Chi phí để mở thẻ Visa cũng rất rẻ, dao động từ 50.000 đồng – 100.000, thậm chí Eximbank, ACB… còn miễn phí mở thẻ. Thẻ ghi nợ quốc tế thì có thêm phí thường niên khoảng 100 – 150k/năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *