Tìm hiểu: chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội là gì

Tìm hiểu Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội thường có hai cách hiểu khác nhau. Một khái niệm là “thu nhập của phương án tốt nhất bị bỏ qua khi thực hiện một phương án khác”. Một khái niệm khác thì cho rằng chi phí cơ hội là “Hiệu số của thu nhập giữa phương án được chọn và phương án bị bỏ qua”. Thực ra cũng đơn giản thôi. Bạn cứ hiểu thế này nhé. Nếu bạn dành một buổi sáng chủ nhật chơi lego cùng con thay vì làm thêm thì có thể chi phí cơ hội của bạn là 200 nghìn nhân với 3 giờ là 600 nghìn. Hoặc bạn gửi tiết kiệm 6%/năm thay vì đầu tư vào cổ phiếu với lợi suất dự tính là 20%/năm thì chi phí cơ hội của bạn là 14%/năm*số tiền dự kiến đầu tư.

Chi phí cơ hội là gì và ứng dụng trong cuộc sống thế nào? Trong đầu tư, chúng ta thường nỗ lực đầu tư tiền bạc của mình vào những nơi mà chúng ta cho rằng sinh lời tốt nhất. Trong cuộc sống, chúng ta cũng luôn dành thời gian vào những việc mà chúng ta cho rằng đáng làm nhất vào thời điểm đó. Dù sao đi nữa, cũng luôn cần cân nhắc tới chi phí cơ hội. Đó là những lựa chọn khác, những phương án khác, những công việc khác mà chúng ta có thể làm hoặc đầu tư. Tại thời điểm chúng ta đầu tư, tất cả lợi nhuận của các phương án mới là dự tính nên có thể cũng sẽ có sai số. Ví dụ như chúng ta chọn gửi tiết kiệm 6%/năm thay vì đầu tư vào một cổ phiếu tăng 500%/năm thì chắc hẳn chúng ta sẽ rất buồn vì đã chọn sai phương án. Do đó, chi phí cơ hội chỉ thực sự tính đúng khi đã có kết quả thực tế của các phương án. Kể cả phương án đã được chọn và phương án bị bỏ qua.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải đối diện với những lựa chọn. Mua nhà hay mua xe? Đi uống bia hay về đưa vợ đi làm tóc? Dành thời gian học cao học hay đi học tiếng anh? Trước khi quyết định một điều gì, bạn hãy suy nghĩ xem mình sắp bỏ qua điều gì đáng giá với mình nhé. Chi phí cơ hội luôn tồn tại quanh mỗi quyết định của chúng ta. Hãy quyết định sao cho bạn luôn mỉm cười và đừng phải hối tiếc nhé.

Các bạn vừa cùng FSA Việt Nam tìm hiểu chi phí cơ hội là gì? Hãy xem thêm những bài viết mới tại Kiến thức tài chính hoặc liên hệ với tư vấn online nếu bạn có nội dung nào cần tư vấn thêm nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *