Tôi có nên xác nhận lương hộ người quen không?

Tôi có nên xác nhận lương hộ người quen không?

Anh Trọng Hiếu (Nghĩa Tân – Hà Nội) gửi tới FSA Việt Nam câu hỏi như sau: Tôi là chủ một doanh nghiệp nhỏ. Tôi đang có người quen nhờ xác nhận lương tại công ty tôi để vay ngân hàng. Mức xác nhận là 20 triệu đồng/tháng. Tôi có nên xác nhận lương hộ người quen không? Nếu người vay không trả được thì công ty tôi có phải trả nợ cho ngân hàng khoản vay đó không?

FSA Việt Nam: Rất vui vì anh đã gửi câu hỏi tới FSA Việt Nam thông qua hệ thống tư vấn online của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời anh như sau:

Thứ nhất, việc người quen nhờ anh xác nhận thu nhập chứng tỏ người đó không có thu nhập hoặc có thu nhập không chứng minh được. Điều này là một rủi ro khi vay ngân hàng. Dẫn tới khả năng khoản vay có thể bị quá hạn là không phải thấp. Công ty anh cũng sẽ liên đới do xác nhận một sự việc không có thật. Về trách nhiệm pháp lý anh có thể tham khảo thêm văn phòng luật sư.

xác nhận lương hộ người quen

Thứ hai, mức xác nhận 20 triệu đồng một tháng là cao. Do đó, cần xem xét người này có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không? Thuế thu nhập cá nhân phải nộp bằng thuế suất nhân với thu nhập chịu thuế. Thu nhập chịu thuế bằng thu nhập thực nhận trừ đi giảm trừ gia cảnh…Anh cũng không đóng bảo hiểm xã hội cho người được coi là nhân viên này (Như anh xác nhận). Điều này có thể dẫn công ty anh tới những rắc rối với thanh tra thuế và bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, anh xem xét hình thức thanh toán lương (giả cách) là gì? Nếu là thanh toán chuyển khoản thì không đúng rồi. Còn nếu thanh toán bằng tiền mặt thì cần cung cấp sao kê trả tiền lương ít nhất là 3 tháng gần nhất. Anh, với chức danh giám đốc sẽ phải kí xác nhận vào sao kê này.

Thứ tư, Anh xác nhận người quen là nhân viên công ty. Vậy anh có hợp đồng lao động không. Hợp đồng lao động có thời hạn hay vô thời hạn? Anh cần chuẩn bị các giấy tờ này nếu thanh tra lao động có thể hỏi tới.

Với những rắc rối như trên, theo chúng tôi anh không nên xác nhận lương hộ người quen. Ngoài ra, nếu người quen của anh không trả được nợ vay ngân hàng, anh và công ty không có nghĩa vụ trả nợ thay. Lý do là công ty anh hoặc anh không bảo lãnh cho khoản vay này. Tuy nhiên, anh và công ty có thể liên đới về mặt pháp lý ở một mức độ nhất định do xác nhận chứng minh thu nhập không đúng sự thực. Về trách nhiệm pháp lý, anh có thể tham khảo thêm ý kiến của văn phòng luật sư.

Chúng tôi hi vọng anh hài lòng với câu trả lời. Hi vọng anh có bất cứ băn khoăn nào về Tài chính cá nhân anh sẽ liên hệ với chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *