Trái phiếu với cổ phiếu – nên đầu tư loại nào tốt hơn?

Một trong những câu hỏi quan trọng mà các nhà đầu tư luôn hỏi các cố vấn tài chính: “Tôi nên đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu?”. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, câu trả lời tốt nhất có thể là đa dạng hóa danh mục đầu tư có cả cổ phiếu và trái phiếu nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Vì thế, hiểu được sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu là một bước đi đầu tiên khi đưa ra quyết định đầu tư.

Sự khác biệt giữa trái phiếu với cổ phiếu

Cổ phiếu chỉ có thể được phát hành bởi 1 công ty. Trái phiếu có thể được phát hành bởi các công ty hoặc các tổ chức chính phủ. Ví dụ, thành phố Hồ Chí Minh có thể phát hành trái phiếu để huy động vốn nhưng họ không thể bán cổ phiếu chứng khoán. Tuy nhiên, Vingroup có thể bán cổ phần của công ty và họ cũng có thể huy động vốn thông qua trái phiếu.

Trái phiếu với cổ phiếu – nên đầu tư loại nào tốt hơn?

Cổ phiếu có thể trả cổ tức cho các nhà đầu tư nhưng không được đảm bảo. Ngược lại, trái phiếu trả lãi được đảm bảo, trừ khi công ty hoặc tổ chức chính phủ đó bị phá sản. Vì lý do này, cổ phiếu được xem là những khoản đầu tư rủi ro hơn trái phiếu.

Trong trường hợp phá sản, trái phiếu lại có tính an toàn hơn cổ phiếu. Bởi trái phiếu là chứng khoán nợ, vì vậy khi Công ty bị giải thể hoặc phá sản thì trước hết Công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho các Chủ trái phiếu trước, sau đó mới chia cho các Cổ đông.

Trái phiếu với cổ phiếu: Người cho vay và cổ đông

Khi bạn mua cổ phần của một cổ phiếu, những gì bạn thực sự mua là một “miếng bánh” nhỏ (hoặc “miếng bánh” lớn nếu bạn là một người như Warren Buffet!) về quyền sở hữu trong công ty. Vì bạn đã trở thành các cổ đông đang nắm giữ 1 phần của công ty, nên bạn sẽ có được một số đặc quyền đặc biệt, bao gồm quyền bỏ phiếu về các vấn đề có thể ảnh hưởng đến tương lai của công ty. Tuy nhiên, quan trọng hơn là: các cổ đông như bạn sẽ được chia sẻ lợi nhuận của doanh nghiệp, theo cách trả bằng cổ tức theo tỷ lệ cổ phần hoặc bằng tiền mặt.

Cũng như 1 công ty có thể huy động vốn bằng cách phát hành và cho phép mọi người mua cổ phần, các công ty cũng có thể huy động vốn bằng cách phát hành nợ dưới hình thức chào bán trái phiếu. Khi bạn mua một trái phiếu, bạn không nhận được bất kỳ quyền sở hữu nào trong công ty, mà là bạn đang mua một món nợ của công ty. Là chủ sở hữu trái phiếu, bạn không có quyền bỏ phiếu và sẽ không chia sẻ lợi nhuận của công ty, tuy nhiên bạn sẽ nhận được những lợi thế khác mà bạn không nhận được khi mua cổ phiếu trong công ty.

Trái phiếu với cổ phiếu – Cách bạn kiếm được tiền

Trái phiếu với cổ phiếu – nên đầu tư loại nào tốt hơn?

Một trong những lý do chính tại sao giá của cổ phiếu tăng lên hoặc giảm xuống là lợi nhuận. Nếu công ty kiếm được nhiều tiền từ lợi nhuận thì cổ đông của họ (những người sở hữu cổ phần trong công ty) cũng thường kiếm được nhiều tiền. Mặt khác, nếu công ty đang làm thất thoát tiền, thì các cổ đông của họ cũng có thể sẽ mất tiền đầu tư của họ. Vì thế, khi công ty đã quá thua lỗ và làm các thủ tục phá sản thì tiền của bạn cũng không còn hy vọng quay về, có khi mất hoàn toàn tiền đầu tư. Đây chính là 1 phần rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu.

Nếu bạn là chủ sở hữu trái phiếu, bạn sẽ nhận được khoản thanh toán lãi trong những khoảng thời gian nhất định, bất kể công ty đang trong tình trạng thua lỗ hay tăng trường (miễn là công ty không bị phá sản). Mặc dù giá cổ phiếu của công ty có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tin tức tích cực hay tiêu cực nào từ công ty hay nền kinh tế, miễn là công ty kiếm được đủ tiền để trả các khoản nợ, thì bạn vẫn có thể nhận tiền đều đặn. Điều này có nghĩa là, dù tốt hay xấu, miễn là công ty không nộp đơn xin phá sản, bạn sẽ nhận được tiền lãi và các khoản thanh toán chính. Nhược điểm của việc đầu tư trái phiếu này là nếu công ty có 1 năm tăng trưởng cao, bạn cũng sẽ không kiếm được thêm được 1 đồng nào cả. Vì thế, nguyên tắc “liều ăn nhiều” hay “chấp nhận rủi ro” đã được áp dụng vô cùng thích hợp với trường hợp đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu này.

Vậy bạn nên đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu?

Như đã đề cập ở phần trên của bài viết này, câu trả lời thường là đa dạng hóa danh mục đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu. Cách bạn hoặc cố vấn tài chính phân chia mức đầu tư giữa trái phiếu và cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau bao gồm khả năng chấp nhận rủi rotuổi tác của bạn.

Trái phiếu với cổ phiếu – nên đầu tư loại nào tốt hơn?

Nói chung, khi bạn trở nên lớn tuổi hơn và lúc đó, bạn sẽ trở nên quá phụ thuộc vào việc tiết kiệm và đầu tư để kiếm tiền cho cuộc sống của mình, bạn sẽ ưu tiên các khoản đầu tư ít rủi ro hơn. Điều này có nghĩa là nhiều danh mục đầu tư của bạn sẽ tập trung vào các khoản đầu tư như trái phiếu. Mặc dù, đầu tư trái phiếu có thể trả cho bạn ít hơn khi đầu tư cổ phiếu, nhưng vì nó ít rủi ro hơn và bạn sẽ không phải lo lắng mất tiền sinh hoạt từng ngày.

 

 Có thể bạn quan tâm

   • Tại sao nhiều cổ phiếu có PE thấp và hoạt động ổn định nhưng giá lại không tăng?

   • Chứng khoán phái sinh và các nghiệp vụ sẽ triển khai ở Việt Nam thời gian tới

   • Có nên vay ngân hàng không? – 10 điều cần cân nhắc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *