VN-Index – Vượt đỉnh thời đại, rồi sao nữa?

Kết thúc ngày giao dịch 22/3, chỉ số VN-Index đã cán mốc 1172.36 điểm, chính thức vượt đỉnh lịch sử được xác lập vào đầu năm 2007. Có 1 điều đáng chú ý là, cả 2 lần vượt đỉnh lịch sử đều rơi vào tháng 3. Liệu điều này có gây ra “điềm báo” gì chăng? VN-Index – Vượt đỉnh thời đại, rồi sao nữa?

Nhìn lại lần vượt đỉnh 2007 và sự sụp đổ thị trường năm 2008

Như các bạn đã biết, VN-Index đã bứt phá mốc đỉnh lịch sử đạt được vào ngày 12/3/2007, với mức cao nhất trong ngày hôm đó là 1.179,32 điểm (đóng cửa là 1.170,67 điểm). Tổng giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam lúc bấy giờ đạt gần 500.000 tỷ đồng, tương đương 43,7% GDP cả năm 2007. Và cũng được kỳ vọng tăng trưởng trong các giai đoạn sau đó.

VN-Index – Vượt đỉnh thời đại, rồi sao nữa?

Hiển nhiên, tại thời điểm đó, mục tiêu tăng trưởng cao cũng không phải là viển vông khi năm 2007, tăng trưởng GDP đạt 8,48%, cao nhất kể từ năm 1996.

Bên cạnh đó, tình trạng bỏ việc công sở đi đánh chứng khoán xảy ra như cơm bữa thời kỳ 2006 – 2007, bất chấp các cảnh báo về bong bóng chứng khoán được đưa ra. Bởi thời kỳ đó, chỉ cần mở một tài khoản chứng khoán mua cổ phiếu là có lãi dù bất kể là cổ phiếu nào. Việc kiếm tiền quá dễ dàng trên thị trường khiến từ những người không có kiến thức đầu tư cũng tham gia vì nghiễm nhiên đầu tư là có lãi.

Tác động chính khiến VN-Index lập đỉnh ngày 12/3/2007 đến từ làn sóng IPO của doanh nghiệp nhà nước mà điển hình là IPO của Bảo Việt, Đạm Phú Mỹ, Vietcombank, Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam… Bên cạnh đó có sự hỗ trợ của các yếu tố vĩ mô, chính sách tiền tệ, Việt Nam gia nhập WTO cũng góp phần đẩy thị trường chứng khoán lên đỉnh.

Tuy nhiên, “cuộc đời không như là mơ”, đà tăng của Vn-Index ngay sau đó bị đứt gãy và lao dốc không phanh gần 600 điểm chỉ trong 8 tháng sau đó.

Nguyên nhân của sự “khủng hoảng” này, bắt nguồn từ các lý do sau:

  • Cuối quý 1/2008, mức tăng trưởng tín dụng đạt đỉnh điểm 63%, trong đó, một phần không nhỏ được bơm vào bất động sản, chứng khoán. Đi kèm tăng trưởng tín dụng là lạm phát tăng cao khiến Chính phủ phải vào cuộc thông qua tăng lãi suất.
  • Việc điều chỉnh lãi suất nhằm thắt chặt tiền tệ được cho là cú đánh mạnh vào thị trường chứng khoán đặc biệt là các hoạt động margin.
  • Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2007 – 2008 mà bắt đầu từ khủng hoảng tín dụng nhà ở thứ cấp ở Mỹ như 1 “cái tát” cuối cùng vào sự sụp đổ thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hướng đến lần vượt đỉnh 2018, rồi sao nữa?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/3, thị trường chứng khoán Việt Nam lại chứng kiến 1 lần vượt đỉnh lịch sử nữa với chỉ số cuối ngày đạt 1172.36 điểm, và có lúc đạt đến 1180.44 điểm.

Theo dự báo từ 10 chiến lược gia của Bloomberg, VN-Index có khả năng lên 1.210 điểm vào cuối năm 2018. Mặc dù, thị trường và tình hình vĩ mô hiện nay rất khác so với tình hình hồi năm 2008, tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên cẩn thận và thận trọng với từng diễn biến của thị trường.

VN-Index – Vượt đỉnh thời đại, rồi sao nữa?

Sau đây, là quan điểm từ chuyên gia fsa.vn về lần vượt đỉnh lần này:

Như vậy, VN-Index, sau nhiều nỗ lực đã chinh phục lại đỉnh mà VN-Index đã từng chiếm đóng 11 năm về trước. Các chứng sĩ chắc hẳn nhiều cảm xúc, đặc biệt là đối với những con người đã từng chinh chiến trên sàn chứng khoán 11 năm về trước. Người ta nói chứng khoán dễ quên, nhưng với những chứng sĩ đứng trên đỉnh Phan Xi Păng nhảy xuống với tốc độ thang máy thì cảm xúc này thật sự đặc biệt.

Có thể VN-Index sẽ còn phải kiểm tra lại mốc 1170 nhiều lần nữa mới có thể tăng tốc mượt mà. Nhưng có một điều khá chắc chắn, với tình hình vĩ mô, GDP đang trở lại thời hoàng kim với những con số đáng mơ ước trên 7%, lạm phát ở mức thấp và lãi suất thấp, dự trữ ngoại hối liên tục gia tăng gần 60 tỉ đô la thì 1170 hay 1200, 1300 cũng chỉ là những con số không hơn không kém.

Chiến lược cho giai đoạn này có lẽ là để lãi chạy hết giai đoạn hưng phấnđừng cố đoán đỉnh, đồng thời hạn chế margin hoặc margin ở mức thấp dưới 30% tài khoản. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể lướt sóng trên chính cổ phiếu đang nắm giữ. Còn những nhà đầu tư tay ngang thì tốt nhất không nên lướt mà nên nắm giữ tới khi khi đạt mục tiêu. Danh mục lúc này 50% chứng khoán, 30% Ngân hàng20% BĐS là danh mục tham khảo. Chúng ta chỉ biết đỉnh khi đã đi qua đỉnh, hãy canh bán vào nhịp hồi sau đỉnh. Đó là điểm bán phù hợp để thoát khỏi thị trường.

Vnindex nhiều khả năng sẽ chinh phục những mốc cao 1300 -1400 trong năm nay. Từ nay tới tháng 6 sẽ là thời điểm khá yên tâm để đầu tư, nắm giữ. Đồng thời phải hết sức thận trọng từ tháng 7 trở đi, thị trường có thể đảo chiều bất cứ lúc nào. Thị trường hiện có nhiều kỳ vọng lớn như nới room ngân hàng, nâng hạng thị trường mới nổi, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nướcniêm yết bắt buộc tạo thanh khoản lớn cho thị trường. Nhưng cuộc vui nào rồi cũng sẽ tàn, ăn non đứng dậy ra về sớm, nếu bạn không muốn là người ở lại rửa bát cho bữa tiệc đó.

 Có thể bạn quan tâm

   • Tại sao nhiều cổ phiếu có PE thấp và hoạt động ổn định nhưng giá lại không tăng?

   • Chứng khoán phái sinh và các nghiệp vụ sẽ triển khai ở Việt Nam thời gian tới.

   • Tìm hiểu về ESOP – mốt thịnh hành của các công ty niêm yết

2 thoughts on “VN-Index – Vượt đỉnh thời đại, rồi sao nữa?

  1. Hieu Trong says:

    thật không đó, tui full margin từ đầu năm tới giờ ăn được 30% rồi đó, heehe, vậy lại nắm thêm đến cuối tháng 4 xem sao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *